HVAC - Install Gas Pipe & Drain Pipe in VRV System - 2015.04.19

10  Download (0)

Full text

(1)

LẮP ĐẶT ĐƯỜNG ỐNG GAS VÀ NƯỚC NGƯNG HỆ VRV

Như một quy trình khép kín, những công việc sẽ có liên quan với nhau và có ảnh hưởng đến nhau rất lớn. SM-Site Manager và ES-Engineer Site cần phải nắm kỹ các bước ấy để biết cách triển khai công việc và sắp sếp số lượng nhân lực đảm bảo đúng theo tiến độ yêu cầu. Với những kỹ năng và kinh nghiệm đã có, hôm nay tôi xin trình bày về phương pháp lắp đặt đường ống gas và đường ống nươc ngưng.

Công việc đầu tiên chúng ta cần lắp đặt tranh treo với mục đích ngăn ống võng xuống do trọng lượng của ống, ngăn quá tải tại một số điểm do sự nở ra và co lại của ống vì sự chênh lệch nhiệt độ hoặc ngăn ống lắc lư, bị cong võng do trọng lượng của ống.

1. XÁC ĐỊNH VỊ TRÍ:

Để xác định vị trí các giá đỡ, người kỹ sư cần biết tiêu chuẩn về khoảng cách giá đỡ cho từng loại ống phụ thuộc vào trọng lượng của ống.

- Khoảng cách giá đỡ của ống lạnh:

Theo tiêu chuẩn đặt ra của Daikin thì khoảng cách giá đỡ của những ống gas ngang có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 9,5 (mm) thì là 1,5 m/1 giá đỡ; đường kính lớn hơn hoặc bằng 12,7 (mm) thì 2 m/1 giá đỡ.

Đối với những ống dọc như những ống đứng trong PS – Lổ thông tầng thì theo tiêu chuẩn kích thước đường kính ống nhỏ hơn hoặc bằng 44,45 (mm) là nhỏ hơn hoặc bằng 1,5 (m).

Note: Khi bật và tắt máy điều hòa, ống gas sẽ giãn nở hoặc co lại do sự thay đổi nhiệt độ.

Mặc dù tùy thuộc vào điều kiện vận hành cụ thể, ống gas có thể giãn nở hoặc co lại 10 mm đối với mỗi 10 m ống. Do vậy, phải chắc chắn tuân theo khoảng cách giá đỡ yêu cầu trên.

- Khoảng cách giá đỡ đối với ống xả nước:

Theo tiêu chuẩn đặt ra của Daikin thì khoảng cách giá đỡ của những ống nước ngưng ngang có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 44 (mm) thì là 1,2 m/1 giá đỡ; đường kính lớn hơn hoặc bằng 56 (mm) thì 1,5 m/1 giá đỡ.

Đối với những ống dọc như những ống đứng trong PS – Lổ thông tầng thì theo tiêu chuẩn kích thước đường kính ống nhỏ hơn hoặc bằng 44 (mm) là nhỏ hơn hoặc bằng 1,5 (m). Đối với những ống có đường kính lớn hơn hoặc bằng 56 thì tối thiểu mỗi tầng một giá đỡ.

2. LẮP ĐẶT BULONG TREO VÀ GIÁ ĐỠ:

Khi lắp đặt bu-lông và các giá đỡ cần lưu ý cần gắn khóa đỡ ống ở phía trên vật liệu vỏ bọc và đối với ống xả nước trước tiên cần cố định ống với các khóa đỡ sau đó bao bọc vật liệu bọc lên phía trên.

(2)

Cần hạn chế tối thiểu chiều dài của bu-lông treo, tính đến độ dốc xuống của ống khi xác định độ dài của bu-lông treo ống xả nước; khi đỡ ống lạnh đặt một tấm đệm lót cứng giữa khóa đỡ và vật liệu bọc để tránh hiện tượng vật liệu bọc bị dồn lại do trọng lượng của ống.

- Đối với ống trục đứng:

Giá đỡ ống đứng

Cần dành đủ không gian để bảo dưỡng và bọc ống khi xác định khoảng cách giữa thân máy và ống cũng như khoảng cách giữa các ống khi lắp nhiều ống song song với nhau.

- Đỡ theo điểm:

Giá đỡ xung quanh cho bộ chia gas

Để ngăn ngừa quá tải ở từng khu vực do giãn nở, ngăn ngừa quá tải ở các đoạn nối do giãn nở và ngăn ngừa ảnh hưởng đến độ chống nước do giãn nở ta tiến hành làm các giá đỡ theo điểm.

(3)

Giá đỡ xung quanh ống nước ngưng dàn lạnh

Giá đỡ cho ống ở vị trí xuyên tường

3. LẮP ĐẶT ỐNG GAS:

Khi lắp đặt đường ống gas tuyệt đối cần tuân thủ theo ba yếu tố là Khô, Sạch và Kín. Khô có nghĩa là không có nước hay ẩm trong ống và vào ống; Sạch là không có bụi/bẩn trong ống và vào ống; Kín là không rò rỉ chất làm lạnh. Để tránh máy điều hòa hoạt động sai khi hoàn thành mà gây ra sự cố và gây nhiều bất tiện cho người sử dụng.

(4)

Phải chắc chắn rằng bảo vệ, bọc kín hai đầu ống và không đặt ống nằm trực tiếp lên mặt sàn mà đặt lên bàn hoặc những chổ tương tự.

- Lưu ý khi lắp đặt:

Phải chắc chắn bảo vệ (bọc kín) đầu ống ngay cả khi chưa làm việc trong một thời hian ngắn, khi đưa ống qua lổ xuyên tường.

Phương án bọc kín tốt nhất là phương án hàn bịt nhưng cũng có thể bang kín tùy thuộc vào địa điểm lắp đặt và thời gian thực hiện công việc.

Thời gian và phương pháp bảo vệ tương ứng - Lắp đặt đường ống đồng:

(5)

Loe ống: Một trong những phương pháp nối ống lạnh có đường kính 15,9 mm hoặc nhỏ hơn

vào máy điều hòa.

Dụng cụ dung để loe ống

Uốn ống: Cần uốn từ từ để tránh nếp gấp hoặc biến dạng ở đường cong phía trong của đường

ống, không uốn quá 90 độ.

Dụng cụ uốn đòn bẩy được dung uốn ống đồng

Cần lưu ý để uốn ống đúng cách

Nong ống: Dùng để nối hai ống gas lạnh lại với nhau bằng cách giãn rộng một đầu ống sau

(6)

Hàn ống: Là phương pháp dùng một kim loại có nhiệt độ chảy thấp hơn nhiệt độ chay của

kim loại được hàn hoặc sử dụng hợp kim của những kim loại này gọi là chất hàn để gắn kết hai kim loại hàn với nhau mà không làm nóng chảy chúng. Để đốt chất hàn dùng ngọn lửa khí oxy và khí cháy (axetylen or propane).

Note: Phải chắc chắn mang thiết bị bảo hộ, có dụng cụ chữa cháy tại nơi làm việc.

Dụng cụ để hàn

Tiêu chuẩn Pháp về kích thước ngọn lửa hàn với đường kính ống

(7)

Hiện nay có rất nhiều công trình yêu cầu thổi khí Nito khi hàn với mục đích trong lúc hàn có một lớp oxit lớn sẽ được tạo ra ở mặt bên trong của ống. Lớp oxit này sẽ làm kín van tiết lưu, ống dẫn và đầu vào của máy bơm dầu máy nén làm ngăn trở sự hoạt động bình thường.

Mô tả hàn thổi nito

Sẽ hiệu quả hơn nếu mở một lổ nhỏ trên bang keo để xả khí nito sau khi bịt kín đầu ống bằng bang keo hoặc phương pháp tương tự.

Hiệu chỉnh áp suất khí nito ở mức 0,02 (MPa). Nếu áp suất Nito quá cao sẽ có thể làm cho chất hàn không thể điền đầy vào các khoảng trống giữa hai lớp ống. Phải chắc chắn rằng áp suất không quá cao. Cần sử dụng loại Nito có độ tinh khiết 99,99%, nếu sử dụng nito không có độ tinh khiết cao sẽ gây màng oxit.

Hiệu quả thối khí Nito - Nối máy:

Bôi dầu làm lạnh vào mặt trong của phần ống loe, dùng tay văn đai ốc đoạn loe ống từ 3 đến 4 lần về phía rắc co ở máy sau đó dùng cờ lê momen xiết chặt đai ốc theo lực quy định.

(8)

Tiêu chuẩn momen xiết chặt

Khuyến nghị độ dài dụng cụ xiết và góc xiết

4. LẮP ĐẶT ĐƯỜNG ỐNG NƯỚC NGƯNG:

Khi lắp đặt đường ống nước ngưng cần lưu ý về độ dốc, đảm bảo độ dốc 1/100 cho đường ống. Để ngừa túi hơi ta nên giữ ống càng ngắn càng tốt.

Đảm bảo độ dốc 1/100 cho đường ống nước ngưng

Tuyệt đối không kết nối ống nước ngưng với ống thải vệ sinh vì có thể sẽ gây nên mùi hôi. Đối với những dàn lạnh có kết nối ống xả tạo ra áp lực âm thì phải có bẩy nước.

(9)

Lắp đặt đường ống xả nước máy lạnh

Đối với đường ống trục đứng nên sử dụng khớp nối chữ Y, nếu không có có thể dùng khớp nối chữ T.

Khớp nối chữ Y và T

(10)

Trên tinh thần mong muốn hoàn thiện hơn về bài viết, tác giả rất mong nhận được thông tin từ bạn đọc. Mọi thắc mắc và góp ý vui lòng gởi về địa chỉ:

Nguyễn Bùi Đạt – Kỹ Sư Nhiệt Điện Lạnh

Công Ty TNHH Cơ Điện Lạnh Sao Vàng (SAVA M&E)

 M: 0909 460 850  T: 08 3512 2727 Ext 116  A: 168/75 D2, Bình Thạnh, TP.HCM  E: datnb@savame.com  W: www.savame.com Trân trọng Nguyễn Bùi Đạt

Figure

Updating...

References

Related subjects :