Chuyên Án Z501 Vụ Án Năm Cam Và Đồng Bọn

79  997  Download (35)

Full text

(1)

Chuyên Án Z501

Vụ án Năm Cam và đồng bọn

I

SỰ KHỞI ĐẦU CỦA 1 CHUYÊN ÁN

0 giờ 25 phút ngày 2 – 10 – 2000, mốc thời gian này sẽ được đánh dấu vào trong biên niên sử của lực lượng Cảnh sát nhân dân bởi lẽ vụ án diễn ra trong đêm đó lại là mở đầu cho cuộc đáu tranh với bọn tội phạm có tổ chức hoạt động theo kiểu “Xã hội đen” lớn nhất từ trước đến nay.

Dung Hà hay còn được gọi bằng cái tên ngắn gọn là Dung Hà đang ngồi uống nước với Nguyễn thị bích Thanh, Đoàn thị tú anh và nguyên thị nghiệp tại trước cửa nhà số 17 Bùi Thị Xuân thuộc phường Bến Nghé (Quận 1 Thành Phố Hồ Chí Minh), Dung Hà-Đó là 1 phụ nữ cứng tuổi . có dáng người đậm , chắc , tóc cắt ngắn như con trai. Đây là 1 ả giang hồ gốc Hải Phòng khét tiếng trên toàn quốc trong linhc vực tổ chức cơ bạc, đâm thuê chém mướn và bảo kê bến bãi, khách sạn…Dung hà mới được ra tù năm 1988 và phải từ Hải Phòng dạt vào TP Hồ Chí Minh…

Mải nói chuyện , Dung Hà đã không để ý tơi một gã thanh niên có dáng người gầy, nhỏ con mặc quần áo màu xanh đen đi từ đường Cách Mạng Tháng 8 tới . Gã đến sau Dung Hà và rút trong túi quần ra khẩu súng ngắn loại ổ quay và kê vào đầu Dung Hà và bắn một phát. Sau tiếng súng nổ, Dung Hà gục xuống ngay. Kẻ sát nhân chạy ra đường Cách Mạng Tháng 8. Một chiếc xe Spacy màu trắng trờ tới , gã nhảy lên sau và loáng cái chiếc xe mất hút, 15 phút sau, Dung Hà tắt thở trên đường tới bệnh viện.

Sau khi khám nghiệm hiện trường, ngày 2.10.2000 Phòng kĩ thuật hình sự công an TP Hồ Chí Minh kết luận như sau: “Nơi xảy ra án mạng tại lề đường trước nhà số 17 Bùi Thị Xuân..lề đường rộng 5.3 mét , trên lề đường có một cây cổ thụ đường kính thân 0.98 cm. Nhà số 17 Bùi thị xuân nằm phía bên phải đường Bùi Thị Xuân và cách đường Cách Mạng Tháng 8 khoảng 100m. đèn cao áp hai bên đường sáng,phía trái thân cây cổ thụ hướng ra mặt đường, dưới mặt đường có một vũng máu còn tươi, kích thước 1m x 0.75m cách nhà số 17 là 4m, cách vỉa hè 0.8 m. xung quanh vũng máu có năm chiếc ghế nhựa màu nâu, có 4 ly uống nước(2 ly nằm trong khay, 2 ly nằm trên lề đường), 4 tạp chí hôn nhanan gia đình, 2 xâu chìa khóa… khám ngoài: tử thi khoang 35 tuổi , cao 1,57 m , ở thái dương cách trên vành tai trái 4 cm có 1 vết thủng da hình bầu dục, kích thước 0.8 x 0.6 cm. nứt xương thái dương , xương trán và chẩm trái. Đường đạn đi xuyên bán cầu não trái làm vỡ nền sọ; tìm thấy đầu đạn 9mm ở dưới da vùng gò má bên phải, chiều hướng đi từ trên xuống dưới,từ trái sang phải . đây là đầu đạn cỡ 9mm, sử dụng cho một số loại súng ngắn có ổ quay cỡ nòng 9mm do mỹ sản xuất”

Cái chết của Dung Hà , một nứ quái khét tiếng cảu đất cảng Hải Phòng tại thành phố Hồ Chí Minh đã làm chán động giới giang hồ và người ta chờ đợi một cuộc huyết chiến giữa giang hồ đất bắc và giang hồ phía nam. Nhưng không cso một cuộc trả thù nào xảy ra cả và thay vào đó là đám ma được tổ chức đầy chất giang hồ dưới sự chỉ huy của Minh “sứt”là ông anh kết nghĩa của Dung Hà.

(2)

Giới giang hồ truyền tai nhau một giai thoại rằng để đưa xác Dung Hà về Hải Phòng, Minh “sứt” đã đến 1 đại lý bán vé máy bay dể thuê chở xác, dĩ nhiên là đại diện của Vietnam Airline đồng ý và ddwa ra những ddieieuf kiện có tính thủ tục bắt buộc. Nhưng minh “sứt” đã không nghe bởi vì hắn không muốn quan tài của cô em kết nghĩa lại phải đưa vào cotaine riêng và nhét dưới khoang hành lí máy bay. Vốn là một kẻ lắm tiền nhờ có một thời buôn lậu ô tô và sau này chuyển sang buôn bán ma túy và thuốc lắc, Minh “sứt” đã đề nghị hãng cho em gã được chở trên khoang hành khách. Và để tránh mọi người e ngại , hắn đề nghị tháo bớt một số ghế rồi dùng ri đô ngăn ra một ô… Tất nhiên là chi phí bao nhiêu hắn cũng chiu Nhưng đề nghị này của hắn đã không được chấp nhận. chả hiểu chuyện đó hư thức đến đâu nhưng việc hắn tổ chức đám tang cho Dung Hà thì quả là có một không hai.

Hắn cho các đệ tử của Dung Hà lùa thêm hàng chục đứa con gài mặc áo dài trắng, mang vòng hoa trắng dân đầu . Tiếp đó là hàng chục gã thanh niên choai choai mặc comple đen, ngực cài hoa trắng. Hình thức đám tang quái dị này đã gây ra sự tò mò của nhân dân và thế là mọi người dổ xô ra xem, gây yawcs nghẽn giao thông. Bọm để tử đi theo đám ma sẵn sàng dùng gậy, nắm đấm để dẹp đường và dĩ nhiên là chúng không ngớt gào lên những câu nói thô tục.

Đám tang của Dung Hà đã khiến dư luận nhân dân hết sức phẫn nộ bởi lẽ bọn tội phạm đã ngang nhiên bày mặt ra đường và cso thái độ công khai thách thức chính quyền. vốn là đươn vị cso nhiều kinh nghiệm trong đáu tranh với bọn tội phạm hình sự nên cảnh sát hình sự của công an Hải Phòng đã tung hết lực lượng trinh sát bám sát các đối tượng “cộm cán” và dùng máy quay phimghi lại toàn bộ đám tang. Tát nhiên là những đối tượng “máu mặt” nhất không thoát khỏi ống kính của trinh sát. Chỉ huy phòng Cảnh Sát Hình Sự Công An Hải Phòng còn nhanh chóng chỉ đạo trinh sát khân trương nthu nhập tài liệu về các băng nhóm tội phạm có liên quan đến Dung Hà. Những tài liệu đó sau này giúp cho ban chỉ đạo chuyên án của tổng cục Cảnh sát khá nhiều.

Nhiều đòng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước đã bày tỏ sự lo lắng trước tình hình đó và có ý kiến chỉ đạo về đáu tranh giải quyết dứt điểm những hoạt động gây mất trật tự trị an của các nhóm tội phạm có tổ chức.

Còn phía Bộ Công an, từ cuối năm 1999, trong khuôn khổ của chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, các đơn vị nghiệp vụ của tổng cục cảnh sát và công an một số tỉnh, thành phố, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Nam Định, Hải Phòng, Biên Hòa đã có kế hoạch trinh sát nhằm làm rõ các ổ nhóm tội phạm có tổ chức và mạng lưới của chúng.

Tại thành phố Hồ Chi Minh, số lượng các vụ án hình sự mang dấu hiệu của loại tội phạm có tổ chức gia tăng nhanh chóng và tính chất cũng nguy hiêm hơn trước. Khi lực lượng của công an thành phố triển khai công tác năm 2001 và kế hoạch bảo vệ tết Tân Tỵ lãnh đạo thành ủy, ủy ban nhân dân thành phố cũng đã yêu cầu công an thành phố phải lưu ý đặc biệt đến việc điều tra, tấn công căc băng nhóm tội phạm và chuẩn bị cho một kế hoạch lớn là đưa khoảng 10.000 con nghiện đi cai nghiện trong năm 2001.

Chấp hành nghiêm túc sự chỉ đạo của thành ủy, Ban giám đốc công an thành phố Hồ Chi Minh đã có kế hoạch 201 về tấn công tội phạm hình sự và chỉ đạo cảnh sát điều tra (CSĐT), cảnh sát hình sự(CSHS) và cả một số đơn vị nghiệp vụ của an ninh tập trung làm rõ các băng nhóm lớn, nguy hiểm. Một nhiệm vụ quan trọng mà Ban giám đốc đặt ra cho các lực lượng điều tra là phải lấy việc điều tra vụ án Dung Hà làm trọng điểm . Bởi nếu điều tra ra được kẻ nào là chủ mưu và kẻ nào thực hiện phát súng lạnh lùng đó thì chắc chắn sẽ tìm ra cả một mạng lưới tội phạm. Băng nhóm của Dung Hà là một băng rất lớn, có thế lực vì vậy kẻ dám giết Dung Hà cũng phải có thế lực không kém. Tìm ra được thủ phạm có nghĩa là đánh trúng huyệt của các tổ chức tội phạm, từ đó có thể phanh phui hoạt động của chúng và có những phương án tấn công , truy quét phù hợp.

(3)

Một tuần sau khi vụ án Dung Hà xảy ra, CSĐT công an thành phố Hồ Chi Minh có báo cáo sơ bộ đánh giá sơ bộ tính chất vụ án và nhận định: “Nguyên nhân động cơ gây án là do mâu thuẫn giành giật địa bàn làm ăn của các băng nhóm tội phạm từ Hà Nội, Hải Phòng. Nổi cộm nhất là băng do Hải, tức Hải “bánh”, ngoài ra không ngoại trừ mâu thuẫn với số đối tượng hình sự ở hải Phòng và thành phố Hồ Chi Minh. Và ngày 9.10.2000, lãnh đạo công an thành phố quyết định lập Ban chuyên án truy tìm thủ phạm trong vụ an Dung Hà và chuyên án mang bí số BM-2000 của công an thành phố Hồ Chi Minh được ra đời trcong hoàn cảnh như vậy.

Công việc đầu tiên mà ban chuyên án tiến hành là điều tra về tổ chức tội phạm do Dung Hà cầm đầu và đối trọng với nó là các nhóm của Năm Cam, sơn “bạch tạng”, thắng “tài dậu”, hải “bánh”…đồng thời xác minh làm rõ sự liên hệ của năm cam với các băng nhóm khác. Cảnh sát điều tra, cảnh sát hình sự Hà Nội và Hải Phòng đã cử những điều tra viên có kinh nghiệm phối hợp điều tra và cung cấp những tài liệu liên quan , đồng thời khẩn trương xác minh những đối tượng có liên quan giúp cho chuyên án BM-2000.

Công bằng mà nói, về sau này , những nhận định ban đầu của cảnh sát điều tra công an thành phố Hồ Chi Minh và cảnh sát hình sự công an Hải Phòng là tương đối chính xác về đối tượng trực tiếp gây án và nguyên nhân vụ án.

Vậy Dung Hà là người như thế nào và tại sao lại từ Hải Phòng vào thành phố Hồ Chi Minh có choành chọe gì với giới giang hồ ở đây để đến nỗi chết thảm đúng tuổi 36?

Từ đầu những năm thập kỷ 80, đất cảng Hải Phòng – nơi được coi là sản sinh ra những tướng cướp , những kẻ giang hồ nguy hiểm nhất từ trước tới nay- đã nảy nòi ra một Dung Hà.

Dung Hà sinh năm 1965 trong một gia đình đông anh em, mẹ mất sớm và có hộ khẩu tại 2/23 phố Trạng Trình phường Phan Bội Châu quận Hồng Bàng (Hải Phòng). Vì hoàn cảnh gia đình cho nên ngay từ bé đã phải cùng các anh chị bươn chải kiếm sống quanh khu vực chợ sắt và chợ tam bạc. Nhặt nhạnh sắt vụn, làm thuê làm mướn và có cơ hội thì chôm chỉa – đó là những “nghề” mà ngay từ thuở ấu thơ, Dung Hà đã trải qua. Bắt đầu từ khoảng năm 1983, Hải Phòng đã trở thành địa điểm tập kết hàng buôn lậu cho thủy thủ tầu viễn dương và Dung Hà nhanh chóng tham gia vào việc buôn lậu và “đánh quả” hàng, Dung Hà đã tập hợp được quanh mình một đội quân khoảng hơn 20 tên trung thành, rất quyết liệt khi hành động và thích dùng vũ khí nóng. Từ buôn lậu, Dung Hà chuyển sang bảo vệ ngầm (bảo kê) cho một số nhà hàng, vũ trường và mở sòng bạc.

Dung Hà mở sòng bạc ngay tại nhà mình ở số 2, ngõ 23, phố Trạng Trình, quận Hồng Bàng và tự mình đứng ra làm cái , đồng thời góp 40 triệu mỗi ngày , phần còn lại do anh chị em và đệ tử đóng góp. Hết ngày lời lãi được đem chia theo phần đóng góp. Sòng bạc này sầm uất đến nỗi người ta gọi nó là “công ty cờ bạc Hải Phòng”. Giới giang hồ Hải Phòng thực sự kính nể nữ quái Dung hà , nhất là từ sau vụ Hùng “cốm”. Hùng “cốm” là người yêu của Dung hà và cũng là một sát thủ. Năm 1987 hắn bị công an Hải Phòng bắt vì tội cướp có vũ khí. Nhằm cứu người yêu, Dung Hà đã vạch một kế hoạch tổ chức cho hắn trốn thoát và thời cơ được chọn là hôm xử án. Không hiêu bằng cách nào mà Dung Hà đưa cho Hùng “cốm” một quả lựu đạn giáu trong một khúc giò lụa …Nhưng âm mưu bị bại lộ nên Hùng đã dùng lựu đạn tấn công cảnh sát . bị bắt lại, hắn được đưa vào phòng giam đặc biệt và trong khi cảnh sát điều tra Hải Phòng đang tập trung làm rõ ai là kẻ đưa lựu đạn cho hắn thì Hùng “cốm” bị bệnh nặng và chết trong phòng giam. Tiếp theo đó là vụ Dung Hà trừng trị tên Sĩ “con”, một gã thanh niên choai choai mới tập làm giang hồ nhưng lại muốn ngoi lên hàng “Soái”. Để có được ngôi “soái”, sĩ

(4)

con tiến hành hoàng loạt vụ chơi thẳng vào các “đại ca”, thậm chí ngang nhiên tranh giành môt số lãnh địa như bến tàu, bến xe của Dung Hà. Không chịu nổi gã ngựa non háu đá này , Dung Hà đã ra tay. Tiến “trắng”, một đàn em của Dung Hà đã “thi hành án” với sĩ “con” chỉ bằng một viên đạn…

Với các hoạt động lưu manh chuyên nghiệp như vậy nên Dung Hà cũng không ít lần vào tù ra tội. năm 1986, do phạm tội cướp giật nên ả bị Tòa Án quận Hồng Bàng xử 12 tháng tù giam. Tháng 10.1990, ả lại bị tù 7 tháng về tội gây rối mất trật tự trị an. Trong những năm đầu của thập kỷ 90, các hoạt động mang đầy chât “xã hội đen” của Dung Hà và đồng bọn đã gây ra những nhức nhối cho thành phố Hải Phòng. Quyết không để cho chúng tồn tại, CSĐT và CSHS Hải Phòng đã lập chuyên án triệt phá ổ nhóm tội phạm này. Ngày 23.4.1995, Dung hà bị bắt về tội tổ chức đánh bạc, và một điều đáng buồn là khi đưa dung hà ra xử, đã có một vài tờ báo lên tiếng bênh vực cho ả.

Ngày 24.10.1995, Dung hà ra tòa và bị xử 7 năm tù, đó là mức án cao nhất cho tội danh này và trong thời gian ả thụ án thì công an Hải Phòng đã thực hiện hàng loạt các chiến dịch truy quét bọn tội phạm có tổ chức, triệt phá nhiều băng nhóm nguy hiểm, trong đó bên cạnh Dung hà là các băng của Cu nên, Lâm già. Nạn hoành hoành của những băng nhóm tội phạm có tổ chức tại Hải Phòng đã cơ bản chấm dứt vào cuối năm 1997.

Năm 1998, khi Dung Hà được đặc xá ra tù thì cũng là lúc Năm cam , cũng là tay trùm cờ bạc ở thành phố Hồ Chi Minh hết thời gian cải tạo.

Ra tù, tiền hết, đệ tử cũ thì tứ tán mỗi đưa một nơi, vả lại Hải Phòng bây giờ khác xa mấy năm trước cho nên Dung Hà vào thành phố Hồ Chi Minh… Trong lúc thân cô thế cô, Dung Hà được hai người tên Chung và Tâm đưa đến gặp Năm cam. Và ngay lập tứ Dung hà được Năm cam ra tay cưu mang.

Còn về năm cam. Đây thực sự là nhân vật vẫn còn nhiều điều bí hiểm cho đến trước ngày bị bắt tháng 12.2001. tứ sau khi ra trại cải tạo, Năm cao đã tạo cho mình một bộ mặt mới đầy vẻ “lương thiện”. Tuy nhiên, với các trinh sát hình sự chuyện đáu tranh với các băng nhóm tội phạm có tổ chức thì đằng sau sự lương thiện đó là sự khôn khéo đến mức nham hiểm như rắn, biết tahy đổi màu sắc như con kỳ nhông . Vì thế không ít người đã mất cảnh giác, mơ hồ khi đánh giá về Năm cam.

Năm cam xuất thân từ giới giang hồ . Năm 1964 đã bị tòa án ngụy Sài Gòn xử phạt 3 năm tù và bồi thương 100.000 tiền sài gòn thời đó về tội cố ý đánh người gần chết. sau khi ra tù, Năm Cam đi lính ngụy , mang số quân 715602. Năm cam đi lính khá lâu nhưng hầu như không phải ra trận mà chỉ lo lót trốn tại căn cứ, đồng thời ngấm ngầm điều hành đám đàn em tổ chức các sòng bạc.

Trước năm 1975, Năm cam chỉ hoạt động quanh quẩn ở các khu vực cầu muối, quận 1 và quận 4 . Nếu so sánh về mặt hung hãn, đao búa thì Năm cam thu ẫ các đàn anh đại ca như Đại, Tỷ, Cái, Thế. Nhưng xứt về mặt khôn khéo, tài ngoại giao, chỉ đạo tổ chức thì Năm cam hơn hẳn đám kia. Mặc dù giới giang hồ chưa bao giờ có một “tổ chức” và phân định ngôi thứ theo kiểu các băng nhóm mafia mỹ, italia… hoặc hội kín như kiêủ Tam Hoàng, nhưng Năm cam vẫn được coi là đàn anh của giới giang hồ, là cao thủ trong việc tổ chức các sòng bạc công khai và bí mật.

Khi Đại cathay còn sống, vợ của y là Nguyệt hay còn gọi bằng cái tên khác là “nữ chúa”Lệ Hải, là người cũng được giang hồ tôn sùng và có vị trí thứ nhì trong băng. Sau khi Đại Cathay chết, băng tan rã, mụ đứng ra lập băng mới và chọn khu vực Cầu Ván – Hai mươi thước (quận 4) làm nơi hoạt động. Năm 1987, Năm cam tìm đến mụ và thuyết phục thành lập một liên minh. Và theo như điều tra của trinh sát Cơ quan an ninh (Bộ công an) thì chính “nữ chúa”Lệ Hải đã vạch hướng đi chiến lược cho năm cam như sau : nếu công khai tổ chức sòng bạc và chỉ huy đàn em bảo kê rồi hoạt động cho vay nặng lãi , chăn dắt gái mại dâm…thì không thể tồn tại được bởi lẽ cảnh sát chế độ mới này “rắn” và quyết liệt hơn nhiều so với cảnh sát ngụy ngày xưa trong việc “đánh” tội

(5)

phạm. vì vậy, nếu muốn sống được phải có kế làm tha hóa cán bộ từ cấp cơ sở… cần tập trung đầu tư vào nhà hàng, vũ trường và lấy nơi đó làm trụ sở giao tiếp ăn nhậu. nếu có dịp thì vào các đợt lễ lạt, tết nhất phải mời người có vị trí xã hội đến chơi bời ăn uống. phải khéo léo tung tiền mua chuộc họ bằng những cổ phần hùn trong các nhà hàng … dần dần, nhà hàng,khách sạn đó không còn được coi là của Năm cam nữa mà là của những anh hai, Anh tư…nào đó, vì vậy không ai dám đụng chạm. Rủi có bị đổ bể vì làm ăn bất chính cũng nhanh chóng được giải tỏa.

Thực tế sau này cho thấy, Năm cam đã cố gắng đi theo hướng này. Mở nhà hàng ra, ai đến nhậu, nếu đệ tử cho biết đó là người có tí chức sắc, hoặc nhà báo, cảnh sát thì thế nào Năm cam cũng cặp nách chai rượu và cầm theo chiếc ly tới mời chào đon đả… Chính vì thế mà không lạ gì khi Năm cam có mối quan hệ rất rộng, đặc biệt là Năm cam rất thích kết nghĩa anh em. Cho đến ngày bị bắt, năm cam đã kết nghĩa anh em với bốn người, đó là Kim anh,nguyễn thị liên là chủ tiệm vàng Phạm Ngũ Lão, Tony và một Việt kiều bí danh tên là Ba cùng Năm Cam mở sòng bạc ; một người tên An,người đài loan.

Cũng theo điều tra của cơ quan công an thì dưới trướng Năm cam có 14 băng nhóm chính hoạt động ở quận 1.3.4.10.11, quận phú nhuận, bình chánh và chủ yếu vào các lĩnh vực như sòng bạc, trường đấu gà, nhà hàng, vũ trường. Trong số những băng nhóm này thì nổi tiếng nhất là các băng Mười “đen”, Bình “kiểm” chuyen hoạt động bảo kê cho các nhà hàng, vũ trường ở trung tâm thành phố. Băng nhật “cùi”hoạt động ở khu vực Pasteur – hiền vương chuyên bảo kê các quán bia ôm; băng của Diều và paul hoạt động ở khu vực cống Bà Xếp chuyên bảo kê trường gà; băng Bò Lục,Lủng Cu Trắng chuyên bảo kê cho các sòng bạc của Bảy Xí (anh rể Năm Cam) ... Từ khi ra trại cải tạo và lao vào kinh doanh sòng bạc, đấu gà, nhà hàng, Năm cam luôn che giấu vai trò trực tiếp của mình mà chủ yếu là “ném đá giấu tay”, sai bảo để tử qua hai thậm chí đến ba người trung gian. Sử dụng các đám giang hồ phía Nam để làm lá chắn công khai nhưng lại ngấm ngầm nuôi dưỡng những tay sát thủ từ Hải Phòng, Hà Nội vào để “thực hiện nhiệm vụ” khi cần thiết.

Dung hà và một số tên giang hồ khét tiếng từ hải phòng dạt vào đã được Năm Cam tạo nhiều điều kiện cho sinh sống, và dĩ nhiên kèm theo đó là những mặc cả hết sức ma quỷ .

Tại sao Năm cam lại “trọng dụng” giang hồ Hải Phòng, Hà Nội? Nguyên nhân rát đơn giản’ giang hồ từ phái bắc dạt vào đây thường là những tên mưu mẹo, dám chơi “hàng nóng” nhưng lại kín mồm miệng, ít ăn nhậu để say xỉn đến mất khôn.

II

CHIẾN DỊCH “CHỈ MẶT ĐẶT TÊN”

Vụ giết Dung Hà xảy ra vào buổi đêm, nhân chứng thì chỉ có một mình chị Nguyễn Thị Nghiệp là vợ của Ngô Đức Minh, tức Minh “sứt”, cũng là một tay giang hồ, và nhận Dung Hà là anh em kết nghĩa. Đã thế do tên sát thủ hành động quá nhanh và hết sức bất ngờ nên chị cũng chỉ nhận dạng được hắn khoảng 26 tuổi , dáng người gầy, tóc cắt ngắn, mặc quần áo màu xanh đen ... cho nên việc điều tra ở giai đoạn đầu này quả như “đáy bể mò kim”.

Cũng theo chị Nghiệp kể lại thì Dung Hà quen chị từ năm 1984 ở Quy nhơn và mãi đến năm 1998, sau khi ra tù, Dung Hà mới đến nhà chị ở Thành Phố Hồ Chí Minh. Cuối năm 1999, Dung Hà có nói với chị là đã hùn vốn kinh doanh quán cà phê “Z” ở 19 Bùi Thị Xuân. Hùn bao nhiêu thì chị Nghiệp không biết chỉ hay rằng khoảng đàu tahnsg 9.2000, vào Thành Phố Hồ Chí Minh, Dung Hà thường ở quán cà phê “Z”. Khoảng 20 giờ ngày 1.10.2000, Dung Hà gọi điện thoại bảo chị tới quán “Z” chơi và khi ngồi trước của nhà số 17 Bùi Thị Xuân, Dung Hà nói với chị là có chuyện buồn và kể về việc mới dời mộ cha về một nơi khác đồng thời cũng mua sẵn một lô đất dành cho mình ở cạnh bên... thật kỳ lạ, như có điềm gở, chỉ hơn hai đồng hồ sau, vào lúc 0h 25 phút

(6)

ngày 2.10, Dung Hà bị bắn chết. Súng nổ xong, Dũng Hà ngã vật ra còn chị Nghiệp và hai người khác gần đó là chị Tú Anh và chị Thanh đều bỏ chạy vào khách sạn Thanh Minh...

Ban chuyên án BM-2000 tập trung hơn 30 trinh sát và điều tra viên khẩn trương tìm các mối quan hệ giữa Dung Hà với các nhóm giang hồ tại Thành Phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng đồng thời tiến hành các biện pháp xác minh về những đối tượng nổi mà chủ yếu là những kẻ đang làm bảo kê cho vũ trường Phi Thuyền, trong đó nổi bật là Hải, tự là hải “bánh”, cũng trong thời gian đầu của cuộc điều tra, CQĐT công an Thành Phố Hồ Chí Minh đã đưa nhóm đối tượng thứ hai là Năm cam vào “vòng ngắm” và cho xác minh toàn bộ việc “làm ăn” của Năm cam.

Một tháng sau khi sự việc xảy ra, công an Thành Phố Hồ Chí Minh có báo cáo gửi đồng chí Trương Hữu Quốc , Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Cảnh Sát, trong đó đánh giá sơ bộ nguyên nhân gây án là: việc Dung hà quậy phá vũ trường phi Thuyền hai ngày trước khi bị bắn có khả năng do những cổ đông của vũ trường nhờ Dung Hà rút vốn nhưng không được cho nên dẫn đến việc các nhóm bảo kê thanh toán nhau do thù tức hoặc tranh dành địa bàn làm ăn. Việc Giết Dung Hà có khả nằng do nhóm đối tượng Hải “bánh” hoặc Năm cam và cũng không loại trừ nhóm của Sơn “bạch tạng”, Thắng “tài dậu” ngoài Hà Nội. Quan điểm của công an Thành Phố Hồ Chí Minh là điều tra không trừ nhóm nào nhưng trong chỉ đạo có tập trung lực lượng xác minh, đánh giá loại trừ dần từng nhóm không liên quan để tập trung vào nhóm đối tượng có khả năng nhát. Nhận thấy đây là vụ án phức tạp , có đặc thù liên quan đến đại bàn toàn quốc, các thông tin từ Hà Nội, Hải Phòng, Đà nẵng không tập trung về một đầu mối, có nhiều thông tin trái ngược nhau, gây khó khăn cho việc đánh giá và chỉ đạo điều tra vì vậy cần phải có sự chỉ huy thống nhất. Từ đó, công an Thành Phố Hồ Chí Minh đề nghị đồng chí Tổng Cục Trưởng cho lập môt Ban chỉ đạo của Tổng Cục Cảnh Sát nhân dân, do một đòng chí lãnh đạo Tổng Cục làm trưởng ban và thanh viên là đơn vị nghiệp vụ như Cảnh Sát Hình Sự, Cục Cảnh Sát Điều Tra, công an Thành Phố Hồ Chí Minh, công anh Hà Nội, hải Phòng và công an Đà nẵng.

Một tháng sau , Ban chỉ đạo điều tra vụ án được thành lập và do thiếu tướng Nguyễn Việt Thành làm trưởng ban.

Ngay trong phiên họp đầu tiên, thiếu tướng Nguyễn Việt Thành đã giao kế hoạch điều tra cho các đơn vị mà chủ yếu tập trung vào các việc cơ bản như sau: dựng lại các vụ việc gây rối cảu Dung Hà tại vũ trường Phi Thuyền, thu thập tài liệu về các hoạt đọng kinh doanh và qua hệ cảu Tống Việt Hoàn, chủ vũ trường Phi thuyền: Dựng lại vụ hải “bánh” cùng đồng bọn dùng dao, súng phá sòng bạc ở Biên Hòa – Đồng Nai; khân trương tiến hành truy bắt hải “bánh” và Lê Công Hải tức hải “bén”: xác minh toàn bộ quá trình di biến động cảu năm cam trước và sau khi xảy ra vụ án cũng như các hoạt động của Năm cam trong việc tổ chức mạng lưới cờ bạc, đá gà, cho vay nặng lãi,... song song với những nhiệm vụ đó, công an Thành Phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng và hà Nội còn phải rà soát lại toàn bộ đối tượng hình sự liên quan đến tội cướp giật, gây rối trật tự công cộng, cưỡng đoạt tài sản riêng công dân.

Đúng như đề nghị của công an Thành Phố Hồ Chí Minh trong việc đề xuất lập ban chỉ đạo điều tra, do có sự chỉ đạo tập trung và cụ thể nên tốc độ điều tra đã tăng hẳn.

Chỉ trong vòng hơn hai tháng, công an Thành Phố Hồ Chí Minh đã rà soát lại 321 đối tượng và xác định được địa chỉ 154 tên, trong đó 57 tên đã từng phạm các tội gây rối trật tự công công, cướp tài sản công dân, xác định được lai lịch, nghệ nghiệp của 34 đối tượng thuộc loại “xã hội đen” và hàng loạt đối tượng liên quan đến vụ giết Dung Hà như Nguyễn Hoàng Hải - tức hải “chùa”, Nguyễn hoàng tức hoang “hán”, Lưu bạch Đằng. Công an Thành Phố Hồ Chí Minh cũng đề xuát Ủy Ban Nhân Dân thành phố thành lập đoàn kiểm tra vũ trường Phi Thuyền để làm rõ sai phạm của Tống Viết Hòa, qua kiểm tra, Thấy Tống Viết Hòa đã có những hành vi kinh doanh sai giấy phép, lừa bịp, quỵt tiền cổ đông, có dấu hiệu đầu tư chui của những phần tử xã hội đen từ Đài

(7)

Loan, cơ quan điều tra cũng thu nhập được nhiều tài liệu chứng minh những việc làm vi phạm pháp luật của Tống Viết Hòa, đặc biệt qua công tác nắm tình hình của công an Hải Phòng đã cho thấy Hòa có quan hệ làm ăn với một số thành viên của tổ chức xã hội đen 14K ở Hồng Công, trong đó có 1 tên là Ngô đã đầu tư vào phi thuyền 400.000 USD. Chính vì vậy, không loại trừ khả năng việc Dung Hà tiến hành hoàng loạt các hoạt động quậy phá vũ trường Phi Thuyền là do một vài cổ đông “xã hội đen” thuê mướn. Và để “ngăn chặn” Hải “bánh” đã ra tay???

Công an Hải Phòng đã xác minh được 62 đối tượng người Hải Phòng vào Thành Phố Hồ Chí Minh hoạt động phạm pháp, lấy được danh chỉ bản, ảnh các đối tượng: xác minh được lai lịch nhóm đàn em của Dung hà từ trước cho đến khi Dung Hà bị bắn là 44 tên và thực hiện nhiều biện pháp nghiệp vụ giúp cho Ban chỉ đạo có được nhiều nguồn tin giá trị.

Công an Hà Nội dựng được hai nhóm đối tượng là nhóm của Nguyên Văn Thắng – tức thắng“tài dậu” và trân quốc sơn – tức sơn “bạch tạng”.

Thắng “tài dậu” là đối tượng thuộc nhóm loại có “tiền án nhiều hơn tiền mặt”, với 4 tiền án và 6 tiền sự và 2 lần tập trung cải tạo. Thắng là đối tượng chuyển tổ chức cá đọ bóng đá với quy mô lớn từ Hà nội vào Thành Phố Hồ Chí Minh.

Sơn “bạch tạng” là đối tượng lưu mạnh chuyên nghiệp, có tiếng tăm trong giới giang hồ. Nhóm này có nhiều tên côn đồ hung hãn và trước khi hoạt động phạm tội ở bến bãi, bảo kê nhà hàng, đòi nợ thuê, đâm thuê chém mướn. Tuy nhiên trong thời gian gần đây , thắng và sơn “hợp tác” với nhau, xuay sang cá độ bóng đá.

Nhóm thứ hai là của Hải “bánh”. Hải “bánh” đã có 3 tiền sự, 3 tiền án, truowvs thường tổ chức bảo kê nhà hàng , vũ trường, chăn dắt cave, cưỡng đoạt tài sản của con nhà giàu, nhưng từ năm 1988, Hải”bánh” dạt vào Thành Phố Hồ Chí Minh tổ chức hoạt động cờ bạc, cá độ bóng đá, làm vệ sĩ cho Năm cam và sau là Tống Viết Hòa, đồng thời buôn bán thuôc lắc từ Thành Phố Hồ Chí Minh ra hà Nội. Hải “bánh” có môt thời được coi như đệ tử của Dung Hà.

Công an Hà Nội cũng đã rà Soát được 225 đối tượng có tiền án, tiền sự đang “làm ăn” ở các tỉnh phia nam và phối hợp với CSHS của công an Thành Phố Hồ Chí Minh có biện pháp, đối sách,quản lý số đối tượng này. Trong quá trình điều tra, Đông nai, bà rịa-vũng tàu cũng đã thực hiện nghiêm túc các yeu cầu của ban chỉ đạo điều tra trong việc xác minh các đối tượng hình sự và thông tin có liên quan đến vụ án.

Cục cảnh sát hình sự ngoài việc chỉ đạo cảnh sát hình sự các tỉnh, thành phố tấn công truy quét tội phạm theo kế hoạch chung của bộ còn chỉ đại dựng lại các vụ cướp bạc ở Biên Hòa, cử một tổ đi CHLB Nga truy bắt hoàng “hán”.

Có thể nói, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Tổng Cục Cảnh Sát mà trực tiếp là Anh Hùng lực lượng vũ trang, thiếu tướng Nguyễn Việt Thành , phó Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Cảnh Sát Nhân Dân, việc điều tra được thực hiện khẩn trương, nhịp nhàng, chính xác và điều quan trọng là ngoài việc truy tìm thủ phạm giết Dung hà, ban chỉ đạo chuyên án còn giúp Bộ Công An có được “bức tranh” khá hoàn chỉnh về hoạt động cảu các ở nhóm tội phạm có tổ chức, từ đó có những quyết định quan trọng về sau này khi cuộc tấn công bắt đầu.

“Mắt xích” quan trọng trong vụ án này cần phải tìm ra sớm và chặt đứt đó là hải “bánh”. Qua công tác xác minh và được quần chúng nhân dân giúp đỡ Ban chuyên án BM-2000 đã thu được nhiều tài liệu quan trọng về Hải “bánh”.

(8)

Nguyễn Tuấn Hải tức Hải “bánh” sinh ngày 7.11.1967 và có hộ khẩu ở 36 phố hàng cót phường Hàng Mã (Hà Nội). Vì bố của Hải có tên là Nguyễn Văn Bánh nên bọn giang hồ gọi hắn là Hải “bánh” . hải “bánh” học hết lớp 8 vào năm 1982 thì nghỉ học ở nhà và làm thợ hàn. Nhưng có lẽ làm thợ hàn kiếm được ít tiền nên Hải “bánh” gia nhập với một số tên trộm khác và bước vào con đường giang hồ. Hắn nhanh chóng trở thành 1 tên móc túi có bản lĩnh và “tay nghề cao”. Ngày 19.9.1984, hắn bị công an quận hoàn kiếm bắt vì tội ăn cắp, nhưng xét thấy đây là hắn phạm tội bị bắt lần đầu, số lượng tài sản lại không lớn nên chỉ phạt hành chính rồi tha cho hắn về. 8 thắng sau, năm 1985, hắn lại bị công an Hoàn kiếm bắt về tội gây rối trật tự công cộng và bị phạt 3 năm rưỡi tù giam, rồi hắn được ra tù và lại bị bắt, lại đi tù,lại ra tù và lại...bị bắt. Tổng cộng hắn có 3 tiền án với tổng số năm tù là hơn 8 năm. Thời kỳ đầu, hẵn vốn là đệ tử ruột của Dung Hà và từng theo lệnh cảu ả cùng hải “hấp”, hải”lớ”, trung, Nga dũng “béo”, duy quân và 2 tên nữa tổ chức phá sòng bạc của tên cường ở T180, tổ 2, khu phố 3, phường long bình (biên hòa-đồng nai) . nhưng rồi khoảng cuôi năm 1999, Năm cam gặp hải “bánh” và “mến tài” lại trọng cái máu liều lĩnh, dám làm dám chịu của hắn, nên đã mời hắn về làm cho mình. Đang sống vất vưởng, được Năm cam trọng dụng, Hải “bánh” nhanh chóng tỏ rõ lòng trung thành bằng cách thực thi tất cả những gì mà Năm cam yêu cầu.

Cũng trong thời gian này , Dung hà được Năm cam giúp đỡ cũng mở một sòng bạc tại 17 Bùi Thị Xuân và thu được tiền xâu ngày đầu tiên là 70 triệu đồng. Nhưng sòng bạc chỉ đông được ít ngày rồi thưa vắng dần. Dung Hà điên tiết cho đi điều tra và tháy những con bạc quen thuộc lại đi chơi ở sòng của cường “híp”, chính vì vậy ả bàn với Năm cam về ý đồ phá sòng bạc nhằm lôi kéo khách trở lại, Năm cam cũng đồng ý bởi vì hắn cũng “khó chịu” với một số sòng bạc “mới nổi” và tranh con bạc của hắn. Thời kỳ này, Năm cam và Dung hà đang rát “đoàn kết”. Dung hà thì chịu ơn Năm cam đã cưu mang mình những ngày mới ra tù, thậm chí còn cho khs nhiều tiền để gay dựng quán cà phê “Z”. Mặc dù có tới 5 người kết nghĩa anh em với Năm cam nhưng Năm cam vaanc nhận thêm Dung Hà làm cô em nuôi thứ sáu. Năm cam đã chi cho Hải “bánh” 10.000 USD để “chơi” sòng bạc đối thủ sát ván. (tuy nhiên, ngay sau khi phá xong, Năm cam đã phải bay ra hải phòng để giàn xếp với một “bố già” khác, bởi lẽ sòng bạc đó là của hắn).

Tháng 9.1999, chúng đi 3 xe máy tới sòng bạc. Hải “bánh” mang súng ngắn còn tát cả mang theo dao. Chúng gửi xe ở nhà đối diện, Hải “bánh” gõ cửa và người đàn ông bảo vệ sòng bạc ra mở cửa vì đã biết hải “bánh”. Hắn vào và “xin một chân” xóc đĩa. Cuộc chơi vừa mới bắt đầu thì Hải “hấp” rút dao ra và chém tên Hậu đang cầm cái. Vừa chém, hải “hấp” vừa quát : “từ nay, tao cấm chúng bay không được chơi ở đây”. Đồng bọn của hải “hấp” cũng rút dao ra và xông vào chemslia lịa các con bạc. Hải “bánh” rút ra cổng , dùng súng ngắn khống chế và yểm trợ cho cả bọn rút chạy.

Ngoài vụ trên, hải “bánh” cũng là thủ phạm chính trong vụ dùng súng ngắn gây rối ở vũ trường Phương Đông và quán karaoke Hoàng Hôn.

Hải “bánh” trước là đệ tử của Dung hà, sau làm cho Năm cam và đã được Năm cam cho khá nhiều tiền để mở tiệm hớt tóc van kiêm matxa trái phép tại nhà 21 Thủ Khoa Huân; nhưng rồi đến đầu năm 2000 thi Hải “bánh” lại được Năm cam cho sang “đầu quân” ở chỗ Tống Viết Hào với mức lương 10 triệu đồng một tháng. Tại vũ trường Phi Thuyền, Hải “bánh” đã tỏ ra là một tên “bảo vệ” mẫn cán. Chính hắn đã đứng ra để giàn xếp với Dung hà trước những hành động phá phách theo kiểu “không giống ai” của ả. Kẻ “ba họ” này hẳn phải biết rất rõ những mâu thuẫn bên trong giữa Dung hà và Năm cam và chính là thủ phạm giết Dung Hà, vì vậy nếu bắt được hắn thì chắc chắn vụ án sẽ hé mở.

Một gã nữa tên là Lê Công Hải – tức Hải “bén” cũng là một đối tượng rất quan trọng. Hải “bén” cũng đã từng bị truy nã từ năm 1991 về tội cùng đồng bọn dùng vũ khí đi bắt tên Trịnh Văn Chương – tức tám bô đem ra xa lộ Hà Nội nên cho một trận chí tử rồi dùng dao phay chặt đứt ngón tay cái. Hắn từng đi thăm nuôi hải “bánh” trong thời gian bị ở tù. Hắn cũng có quan hệ mật thiết với Đằng “tây” và khẩu súng hắn đưa cho Hải “bánh” để

(9)

rồi Hải “bánh” giao cho kẻ nào đó giết Dung Hà chính là cảu Đằng. Chính vì thế việc bắt cho được Hải “bánh” là quan trọng nhất vì chỉ có hắn mới biết được chính xác: ai là kẻ chủ mưu giết Dung Hà.

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vujkheos léo, cảnh sát điều tra Công an Thành Phố Hồ Chí Minh, đã giăng bẫy để chờ chúng.

Nhưng đến tháng 5.2001, Hải “bánh” lặn không thấy sủi tăm

Hồi 0 giờ 30 phút, ngày 24.5.2001, tại trước quán Tân Hải Vân đối diện với tiệm ăn DÌn Ký ở 139 đường Nguyễn Trãi, Hải “bánh” cùng các tên Thành, Thắng đang ngồi chờ thức ăn thì có trung sĩ Hiếu là CSHS quận 1 đi qua. Do có mâu thuẫn từ trước nên Hiếu và Thành cãi nhau. Khi Hiếu bỏ đi rồi. Hải “bánh” bỗng nổi máu côn đồ cầm chiếc đĩa sứ ném thẳng vào đầu hiếu khiến anh bị khâu 5 mũi ở trán. Đánh xong hải “bánh” về khánh sạn đại lộc ngủ , đến tối ngày 25.5 thì thuê xe ra vũng tàu . đến ngày 29.5 thì hắn trở về Thành Phố Hồ Chí Minh và khi đang đi hát karaoke ở một quán trên đường Nguyễn Biểu (quận 5) thì bị công an quận 1 bắt.

Vào trại giam, hải “bánh” mau mắn nhận tội “gây rối trật tự công cộng”, nhưng im như thóc khi được hỏi về cái chết của Dung Hà.

Hải “bánh” bị bắt và đưa vào trại giam của Tổng Cục Cảnh Sát. Hải không hề chối cãi về chuyện dùng 5 chiếc đĩa sành đánh bị thương đồng chí Hiếu, nhưng linh cảm của một kẻ từng vào tù ra tội và sống lăn lóc trên giang hồ mách bảo hắn rằng, với công an việc hắn gây rối chỉ là việc nhỏ. Họ đang muốn tìm ở hăn những điều gì khác.

Trong những buổi hỏi cung, Hải “bánh” chỉ trả lời cầm chừng và rất khôn ngoan tránh né những câu hỏi của cảnh sát điều tra về vụ Dung hà bị băn chết, thậm chí hắn còn khóc khi nói về việc đó. Hắn biết rất rõ rằng chứng cớ buộc tộ hắn chưa rõ nên Cảnh Sát điều tra còn đang hỏi “loanh quanh” và tranh thủ thời gian củng cố thêm tài liệu. biết thế nên Hải “bánh” tận dụng mọi cơ hội gạ gẫm, gợi ý sẽ có “quà” cho cảnh sát điều tra “xứng đáng” nếu như chỉ gói gọn hắn vào tội bị bắt vừa rồi. hải “bánh” cũng bộc lộ sự lo lắng sẽ bị đồng bọn trả thù sau này hoặc chúng sẽ đổ tất cả tội giết Dung Hà lên đầu hắn.

Ròng rã hàng tháng trời vừa giáo dục thuyết phục, vừa đưa ra những chứng cớ liên quan đến vieecj hăn giết Dung Hà …. Hải “bánh” mới dần đà mở miệng.

Bước đầu, Hải “bánh” khai nhận về các mối quan hệ với Năm cam, Tống Viết Hà,Dung Hà, Hạ thị Thu Giang, Lưu Bạch Đằng,Lê Công Hải(Hải”bén”), Nguyễn Mạnh Hải (Hải”lớ”), Nguyễn Hoàng Hải(Hait”chùa”), Lê Duy Long (Long”tây”)… cùng hàng chục đối tượng khác.

Hải “bánh” cũng khai nhận chính hắn đã tổ chức phá sòng bạc ở thành phố Biên Hòa, Đồng Nai: các vụ các cược bóng đá, đánh bạc, vụ gây rối tại vũ trường Phương Đông và sử dụng vũ khí trái phép tại quán karaoke Hoàng hôn. Hải “bánh” cũng thừa nhận là hắn đã từng quỵt tiền của Hải”bén”là 21 triệu 500 ngàn đồng từ giữa năm 2000.

Về các “chiến hữu” của mình, Hải “bánh” có quan hệ đặc biệt thân thiết với Tống Viết Hòa. Hải quen Tống Viết Hòa từ năm 1992 cho đến nay và vào những lúc hải thất cơ lỡ vận thì Hòa thường cho tiền. Chính vì vậy, hắn coi Hòa như ông anh và từ khi làm bảo kê ở Phi Thuyền thì rất mực tận tụy . Một người nữa cũng được hắn yêu quý là Hà Thị Thu Giang. Giang và Hải chơi với nhau từ bé, lớn lên tưởng sẽ thánh vợ thành chồng nhưng khi Hải bị bắt thì Giang lấy một anh chàng Việt Kiều người mỹ đang là ăn tại Việt Nam tên là Rớt. chả hiểu sao được vài năm, anh chàng Việt Kiều kia mất hết cơ nghiệp và phải ngửa tay xin Năm cam 2.000 USD để trở lại Mỹ còn Giang thì sống với Tống Viết Hòa.

(10)

Sau khi thực hiện các nhiệm vụ của Ban chỉ đạo chuyên án giao cho, cảnh sát điều tra công an thành phố Hồ Chí Minh lên được sơ đồ mối quan hệ của Hải “bánh” với các đối tượng thì càng củng cố niềm tin của Ban chỉ đạo là Hải “bánh” biết rất rõ ai là kẻ chủ mưu giết Dung Hà, còn Hải “bánh” là kẻ thực hiện. Tuy nhiên, để Hải “bánh” thú tội là việc không đơn giản.

Qua kiểm tra hóa đơn tính cước điện thoại di động mang số 091239889 của Hải “bánh”, thì trước, trong và sau khi Dung hà bị bắn, hắn đã liên tục gọi vào các số máy của Giang, Lưu Bạch Đằng,Đỗ Mạnh Cương, Lê Vĩnh Thắng, Lê Hồng Hải… Đặc biệt hắn còn dùng máy của Nguyễn Thị Anh Thư là người yêu đồng thời cũng là người quản lý tiệm cắt tóc gội đầu Vân. Với số máy của Thư, hắn thường xuyên liên lạc với Lưu Bạch Đằng, Lê Vĩnh Thắng. Những cuộc gọi này diễn ra liên tục trong thời gian ngắn thể hiện sự phối hợp hành động, ra mệnh lệnh của Hải “bánh” với các đối tượng tham gia băn Dung Hà.

Cũng trong thời gian này , cảnh sát điều tra công an thành phố Hồ Chí Minh đã bắt được tên Lê Công Hải tức Hải “bén”. Hải “bén” đã có lệnh truy nã từ năm 1991 về tội cố ý gây thương tích, sử dụng trái phép vũ khí quan dụng và bắt người trái pháp luật. sau khi bắt được Hải “bén” , nhằm đảm bảo bí mật và tránh thông cung với Hải “bánh” , cơ quan điều tra đã chuyển hắn về trại giam công an tỉnh Tiền Giang.

Với tội cũ của y, Hải “bén” biết không thể quanh co nên đã nhận là đêm 26.12.1991 hắn đã cùng với Long Bình, Cao văn Sơn và 5 tên nữa mang theo súng, dao phay đi đến đường lý thái tổ ở quận 10 để trả thù tên Trịnh Vawnn Chương (tức Tám”bô”) bởi trước đó mấy hôm Tám “bô” dùng vỏ chai bia đập vỡ đam bị thương tên Long Bình…Hải “bén” đã dùng súng ngắn chĩa vào những người đang ngồi nhậu với Tám “bô” khống chế, sau đó đưa Tám “bô” lên xe honda ra xa lộ Hà Nội. Chúng đánh Tám “bô” một trận gần chết, tên Sơn dùng dao phay chặt ngón tay cái của Tám”bô”. Về cái chết của Dung Hà, Hải “bén” khai. Đêm 30.9.2000, hắn và hải “lớ” đi chơi thì gặp Dung Hà đang ngôi ftreen xe nói chuyện điện thoại di động tại trước quán bar Z số 17 Bùi Thị Xuân, quận 1. Dung Hà có kể cho chúng nghe về chuyện gặp Hải “bánh” ở vũ trường Phi Thuyền, và hải đã năn nỉ Dung hãy để cho Hòa “toa lét” tức Tống Viết Hòa làm ăn. Nhưng Dung đã chửi và nói với Hải “bánh”: “mày theo tao vào đây, thằng hòa cho mày nhiều tiền hơn nên mày theo nó phải không? Thân mày mày lo còn không xong mà lo xin cho nó”.

Đêm 1.10.2000, Hải “bén” cùng hải “lớ” và Quân “béo” đang đi chơi thì biết Dung Hà bị bắn, Hải “bén” đã đến Bùi Thị Xuân xem công an khám nghiệm hiện trường. Sau đêm Dung Hà bị bắn chết, thei suy diễn của hải “bén” thì rất có khả năng do Dung Hà mâu thuẫn với Hải “bánh” ở vũ trường nên Hỉa “bánh” đã gọi để tử về bắn. Đâu tranh vơi hải “bén” rất khó khăn bởi lẽ hắn quan hệ rộn, quen biết nhiều các đối tượng liên quan đến vụ Dung hà bị bắn nên hắn rất khôn ngoan khi tra lời và tránh né việc nhân súng từ Lư Bạch Đằng đưa cho Hải “bánh”.

Một đối tượng khác cũng nằm trong diện được Ban chuyên án tập trung đấu tranh đó là Huỳnh Hải tức Hải “hấp”. Hải “hấp” đã bị công an Hải Phòng bắt về tội tàng trữ vũ khí. Hải “hấp” có quen biết nhiều với nhóm Dung Hà, Hải”bánh” và các băng nhóm khác. Hắn cũng chính là kẻ trực tiếp chỉ huy vụ giết hụt Trần Trọng Minh tức Minh “lẩy”, số là vào tháng 11.2000, Hải “hấp” cùng Chi “lẩy” đi ra Vinh để chuyển Dola găng về Hải Phòng. Trong vận chuyển Chi “lẩy” chỉ là người bảo vệ, không rõ Hải”hấp” lấy của ai và giao cho ai. Hơn nữa Chi “lẩy” mới là người mới nhập băng nên Hải “hấp” không cho biết sau việc làm ăn. Đêm đó trong lúc nói chuyện bỗng Hải “hấp” hỏi Chi”lẩy”, không biết kẻ nào giết Dung Hà, Chi “lẩy” buột miệng: “Anh giết chứ còn ai nữa”. Hải “hấp” nổi khùng: “Mày lấy đau ra chứng cớ mà dám mở miệng dám nói thế? Mày ăn nói lung tung, chết cha với tao”. Đêm 19.12.2000, Chi “lẩy” đang ở nhà tại phố Cát Dài , quận lê chân thì có điện của Hải”hấp” gọi đến bảo có việc cứ ở nhà, lát nữa sẽ gọi. gân nửa đêm , có 3 thanh niên bịt mặt đẩy cửa xô vào chém liên tục vào Chi “lẩy”. Chém xong một tên sợ Chi “lẩy” chưa chết nên đã kéo chi “lẩy” lên và dùng dao nhằm thẳng vào

(11)

ngực trai đâm một nhát ngập đên chuôi rồi ngoái mạnh. Sau đó 3 tên bỏ chạy. Chi “lẩy” quả là cao số, bị chém 21 nhất cộng với một nhát chí mạng cuối cùng, nhưng mũi doa cách tim nửa xăng ti mét, hắn đã không chết. Từ kết quả đấu tranh những đối tượng trên. Ban chỉ đạo chuyen án đã đi đến 1 nhận dịnh quan trọng đó là việc Dung Hà bị chết chính xác là do mâu thuẫn gay gắt giữa Dung hà với các băng nhóm, Đặc biệt là NĂm cam và Hải “bánh”.

Nhằm đấu tranh có hiệu quả hơn với các đối tượng CSĐT công an thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất với ban chỉ đạo chuyên án cho chuyển hết các đối tượng về trại tạm giam công an tỉnh tiền Giang để tiếp tục đấu tranh khai thác các đối tượng.

Quả nhiên,sau khi về Tiền Giang, Hải “bánh” đã khai nhận tốt hơn. Căn cứ vào lời khai của Hải “bánh” và với những tài liệu và chứng cứ khác, Ban chỉ đạo chuyên án quyết định bắt Năm cam và những tên trợ thủ đắc lực nhất của hắn.

Là người có kinh nghiệm trong đấu tranh chống tội phạm hình sự, Thiếu Tướng Nguyễn Việt Thành hiểu hơn ai hết về việc phải giữ bí mật tuyệt đối các kế hoạch hành động. Các văn bản quan trọng ông không cho đánh máy vi tính mà yêu cầu phải viết bằng tay. Với các đối tượng chuẩn bị bắt thì ngay cả cán bộ điều tra cũng chỉ biết khi đã tập trung quân phổ biến kế hoạch bắt, khám xét. Tất nhiên, ban chỉ đạo chuyên án cũng có những kế hoạch riêng giao cho Công an thành phố Hồ Chí Minh giám sát di biến động của các đối tượng, nhằm ngăn chặn khả năng chúng bỏ trốn. nhằm tạo ra khí thế áp đảo khiến các đối tượng run sợ, choáng váng tạo đã tạo cho quần chúng tố giác tội phạm, Thiếu Tướng Nguyễn Việt Thành đã cho sử dụng một lực lượng khá lớn cảnh sát cơ động của Bộ đóng tại Tiền Giang.

Ngày 12.12, sau khi báo cáo lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Tổng Cục Cảnh Sát, Ban chỉ đạo chuyên án đã tổ chức một cuộc vây bắt hết sức bất ngờ, chớp nhoáng đối với Năm cam và dồng bọn. Trưa hôm đó , Năm cam dang ngồi nhậu tại một nhà hàng thì có mấy thanh niên lừ lừ đi vào. Một người đến gần bàn và nhã nhặn hỏi: “Thưa, anh có phải là Năm cam?”. Năm cam nhìn anh ta từ đầu đến chân rồi hất hàm hỏi : “Vâng, tôi Năm đây. Các anh là ai?”. Năm cam bỗng lạnh hết sống lưng khi nhìn ánh mắt người thanh niên đó. Một ý nghĩ thoáng qua đầu : “chả lẽ bọn đệ tử Dung Hà đến trả thù?”. “Chúng tôi là công an. Đã có lệnh bắt anh”. Nghe thế Năm cam thở phào nhẹ nhõm” “công an bắt thì còn có ngày ra tù, chứ trả thù ân oán giang hồ thì chết là cái chắc” – hắn nghĩ như vậy. Nhưng đến lúc nghe đọc xong lệnh bắt và bị bịt mắt, hắn bỗng … tè ra quần, và nhũn người ra. Tại nhà Năm cam thu được 246 triệu,28.020 USD, 17 lượng vàng SJC cùng nhiều tài liệu quan trọng khác chứng minh cho việc làm ăn bất chính của Năm Cam.

Sau 7 ngày khai thác, đáu tranh với các đối tượng bị bắt đợt đầu, Ban chỉ đạo chuyên án tiếp tục cho bắt Hồ Viết Sử, Le Thị Kim Anh , Châu Phát Lai Em, Nguyễn Thành Thảo, tức Thảo “ma”, Châu Đức Nghĩa… và đến ngày 7.1.2002, “mẻ lưới” thứ ba được cất lên với 12 đối tượng trong đường dây Năm cam.

Đến lúc này toàn bộ mảng “thế giới ngầm” rung chuyển . đòn đã đánh trúng huyệt, các đối tượng trong hệ thống của Năm cam cũng như các đối tượng khác trong toàn quốc đều thấy sững sờ, và chúng hiểu ra rằng, dù chúng có khéo che đậy đến mấy thì việc vào trại giam chỉ là sơm hay muộn mà thôi.

Thực hiện nghiêm túc các kế hoạch của Ban chỉ đạo chuyên án, Công An thành phố Hà Nội cũng mở một đợt truy lùng những tên đã thực hiện vụ giết Dung hà như Le Duy Long (long”tây”), Nguyễn Xuân Trường (trương”xoăn”) và Nguyễn Việt Hưng (Hưng”phinhon”). Sau khi công an Hoàn kiếm bắt được Lê Duy Long và hắn đã khai ra tương đối thành khẩn về những mối quan hệ của Dung hà – Năm cam – Tống Viết Hà – Hải “bánh” thì Nguyễn Xuân Trường cũng thấy không còn đường thoát. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ khéo léo kết hợp với gia đình vận động, giáo dục và thuyết phục, ngày 11.1, Nguyễn Xuân Trường đã đến trụ sở Tổng Cục Cảnh

(12)

Sát đầu thú. Bước đầu Trường khai khá thành khẩn về vai trò của mình cũng như một số tên khác trong vụ giết Dung Hà và hoạt đọng của những tên giang hồ khác. Những lời khai của Trường cũng như Long “tây” được đánh giá là hợp logic và có cơ sở. Tuy nhiên, những việc phanh phui toàn bộ hoạt động làm ăn của Năm Cam và đồng bọn, cũng như những mối quan hệ mờ ám của chúng vẫn còn hết sức khó khăn.

Hồ Việt Sử III

NĂM CAM VÀ ĐỒNG BỌN

Bây giờ, khi Năm cam đã bị bắt và y khai ra nhiều hoạt động kiểu “xã hội đen” như tổ chức sòng bạc, cá độ bóng đá, đấu gà, đâm thuê chém mướn, tổ chức thanh toán, trả thù những ai “cản” đường y…, dư kluận đặt câu hỏi : Vì sao chúng lại tồn tại lâu đến thế , phải chăng có sự bao che của ai đó?...

Chúng tôi đã từng đặt những câu hỏi này với một số cán bộ điều tra hình sự có kinh nghiệm, bản lĩnh của công an Hà Nội,công an thành phố Hồ Chí Minh và đặc biệt là Hải Phòng, nơi có nhiều những băng nhóm tội phạm ghê gớm và cũng nổi tiếng về những vụ công an triệt phá các băng nhóm đó. Phải khẳng định rằng, trong đáu tranh chống tội phạm có tổ chức thì công an Hải phòng, Hà nội là bậc “cao thủ”. Anh em đều nói với chúng tôi là đấu tranh, triệt phá bọn này là khó khăn nhất , bởi lẽ chúng biết tạo vỏ bọc, che dấu hành vi phạm tội và thường sai khiến đàn em thực hiện ; hơn nữa những laoij tổ chức như của Năm cam lại có mạng lưới rộng , quan hệ nhiều và các nhóm tách biệt nhau , không có sự móc nối ràng buộc , vì vậy phá được nhóm nào là giống như chặt cành cây vậy, còn gốc còn nguyên. Tìm được đủ chứng cứ phạm tội của chúng để đưa ra truy tố là cực kỳ khó khăn. Tòa án xét xử thường phải theo nguyên tắc “trọng chứng hơn trọng cung”. Những lời khai là những chứng cứ quan trọng nhưng không thể căn cứ vào toàn bộ vào những lời khai mà đặc biệt những lời khai đó hiểu thế nào cũng được. việc “đánh” các tổ chức tội phạm cũng giống như việc biết một anh chàng nào đó bồ bịch tùm lum , nhưng rình tóm được chứng cứ “trai trên gái dưới” thì đâu có dễ.

Một vấn đề quan trọng nhưng rất tế nhị mà không mấy ai dám nói – đó là một số cán bộ công an có trách nhiệm trong đấu tranh chống tội phạm hình sự ở thành phố Hồ Chí Minh có quan hệ khá chặt chẽ với một số băng nhóm tội phạm, mà trong trường hợp này chính là Năm cam. Những thông tin về một số cán bộ công an thành phố Hồ Chí Minh có quan hệ với tội phạm và có việc làm bảo kê cho chúng đã được một đồng chí phó giám đốc của công an tỉnh n. nói đến trong một hội nghị về đấu tranh với tội phạm có tổ chức tại nam định vào

(13)

giữa năm 2000, và vào giữa năm 2000, (khi chưa xảy ra vụ án Dung Hà), đồng chí phó giám đốc đã gọi điện cho Dương Minh Ngọc , Trưởng Phòng cảnh sát hình sự công an thành phố Hồ Chí Minh và khuyên Ngọc hãy nhanh chóng chấm dứt quan hệ với Năm cam và đặc biệt không được góp cổ phần vào nhà hàng Ra khơi, Cánh buồm… “cậu là sĩ quan công an, là Anh Hùng lực lượng vũ trang nhân dân , đừng vì vài đồng tiền mà hủy hoại uy tín của mình, của công an” – Đồng chí Phó giám đốc đã nói với Dương Minh Ngọc như vậy , nhưng ngọc chỉ bảo “Trời ơi! Anh mà cũng nghĩ tôi như vậy sao?”. Thế rồi về sau này, Khi ban chỉ đạo bắt đầu vào cuộc, một cán bộ hình sự của công an một thành phố phía Bắc báo cáo lên Thiếu Tướng Nguyễn Việt Thành về những khuất tất trong một số vụ án do cảnh sát điều tra công an thành phố Hồ Chí Minh điều tra và mối quan hệ giữa Dương Minh Ngọc và Năm cam. Anh cũng thẳng thắn nói quan điểm của mình là nếu không làm tốt công tác đấu tranh nội bộ thì vụ án Năm cam sẽ chỉ là “đánh rắn khúc giữa” và không khéo còn mang họa về sau . Sau này người cán bộ ấy kể lại rằng : “khi nghe tôi nói, ông nhìn tôi như thằng trên trời rơi xuống. Nhìn ánh mắt của ông, tôi tưởng ông có thể ra lệnh bắt ngay tôi lúc này vì cho là tôi đã bôi nhọ, vu cáo những cán bộ điều tra hình sự mà bấy lâu nay ông vẫn tin họ như tin chính mình. Biết tính tướng Thành là người ngay thẳng , trung thực và trong con người ông không bao giờ có sự nhập ngằng , hơn nữa ông cũng là người nóng tính nên tôi bình tĩnh chờ đợi. mất gần 5 phút yên lặng nặng nề, ông bảo tôi: “cậu về đi”. Tôi lảo đảo bước ra khỏi phòng của ông và cảm thấy dưới chân mình lảo đảo. Nhưng tối hôm đó, ông gọi điện thoại bảo tôi đến phòng và lần này, ông đã nghe tôi trình bày hết những uẩn khúc về một số cán bộ công an đó, cũng như những chứng cứ tôi đưa ra. Nghe tôi nói xong, ông chỉ tỏ rõ một sự buồn bã khác thường và rồi ông thốt lên: “phải làm cho ra thôi!” . Ngay đêm hôm đó, ông lầm báo cáo gửi Bộ Công An xin ý kiến chỉ đạo. Và thực tế sau này cho thấy , nếu không có sự đáu tranh kiên quyết của Thiếu Tướng Nguyễn Việt Thành thì chắc chắn vụ án sẽ chỉ dừng lại ở mức độ nào đó.

Với tất cả những tài liệu mà cơ quan điều tra có được về Năm cam thì rõ ràng đây là tên tội phạm rất nguy hiểm; là trùm của các “ông trùm”. Hắn điều hành một mạng lưới tội phạm có tổ chức hoạt động rông khắp trên khắp địa bàn các quận 1.3.4.10.11, Phú nhuận, Bình chánh. Ngoài hàng chục sòng bạc do các đàn em của Năm Cam đứng ra làm chủ thì hắn là chủ “đầu tư” trực tiếp của 4 sòng bạc tại số 4 đồn đất(quận 1), ở phường 3 (quận 4), ở nag ba biên hòa – xa lộ hà nội và một sòng tại biên hòa. Năm cam còn góp vốn vào các nhà hàng như Cánh Buồm 300 triệu đồng, Ra Khơi 1 tỉ, Thanh Vi 200 triệu, vũ trường Tân Hải Hà 1.010 cây vàng và có 50% cổ phần ở vũ trường Monaco.

Các sòng bạc này chơi chủ yếu là xóc đĩa và binh xập xám. Theo những đánh giá của trinh sáthình sự, mỗi ngày , các sòng bạc này thu về cho Năm cam với con số “khiêm tốn” nhất là hơn 200 triệu. cũng phải nói thêm rằng, Năm cam được giới giang hồ nể trọng chính là vì hắn không bao giờ bắt đàn em nộp tiền. sòng nào mới mở , nếu chủ sòng tự nguyện nhận làm đàn em của Năm cam thì sẽ được yên, còn nếu không, chẳng hoạt đọng được mấy ngày. Năm cam không bắt chúng nộp “thuế” nhưng bù lại, chúng phải biết điều và trung thành với hắn. có việc gì anh Năm sai bảo là phải thực hiện ngay , đồng thời có nghĩa vụ bẩm báo với hắn những thông tin liên quan đến công việc. Dưới trướng Năm cam có một đội ngũ đệ tử tin cậy như Trương Hiền Bảo, Nguyễn Văn Thành (mười”lù”); Lai Em;Bảy Việt, Trung Tâm; Thọ “đại úy”, Thảo “gài”, Tạ Đắc Lung ( lý đôi); Hồ Viết Sử; Cường nghiện, Kim Anh.

Ngoài sòng bạc, Năm cam còn hùn vốn vòa hoàng loạt các vũ trường, nhà hàng như Monaco, Metrpolis, Cánh Buồm, Ra Khơi, tham gia bảo kê cho vũ trường Phi Thuyền với Mức 30 triệu/tháng. Có không ít nhà hàng, vũ trường rất “mong muốn” được Năm Cam góp cổ phần , thậm chí là cổ phần khống, miễn sao chủ nhà hàng có thể bí mật tung tin “có chút vốn của anh Năm đấy”.

Lợi nhuận thu được từ nhà hàng, vũ trường đối với Năm Cam nó không quan trọng bởi lẽ từ sòng bạc, hắn kiếm ra hơn nhiều. Nhưng bộ mặt của Năm cam được “cải thiện” chính là những nơi này và nhờ có nó mà Năm

(14)

Cam tạo dựng được mối quan hệ thân thiết với không ít người. Quả thực, nếu tính những người mà đã từng có lần “cụng ly” với Năm cam trong thời gian đó thì con số phải tới hàng ngàn.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, Năm cam có uy tín tuyệt đối trong giới giang hồ, nhưng lại rất “ngại” một người đó là…Dung Hà. Sau khi Dung hà ra tù, “sức tàn, tiền kiệt”, đàn em thì đi với chủ mới . Những tay sát thủ như Hải “bánh”, Hải “chùa” cũng đi “đầu quân” cho Năm cam, và dưới tay ả bây giờ tuy vẫn còn hàng chục đàn em nhưng không có “ngôi sao”. Dung Hà đến nương nhờ Năm Cam và được Năm cam ra tay giúp đỡ.

Năm Cam biết rõ hơn ai hết về ả giang hồ này. Dung hà không có một suy nghĩ sâu xa trươc khi hành động, tính nết dần bà hay đố kị vặt và không có lượng bao dung đối với đàn em. Tuy nhiên, bù vào đó là sự quyết đoán đến lạnh lùng mỗi khi cần ra tay và không biết sợ ai ngoài sự khiếp sợ lính cảnh sát hình sự Hải Phòng. Dung Hà trừng phạt không thương tiếc những kẻ nào xía vào việc làm ăn của ả và cũng rất mưu mẹo khi hành động. Khi còn ở Hải Phòng, Dung Hà đã từng chỉ huy hai đệ tử đi cướp một sòng bạc lớn tại Kiến An, vụ cướp này gây chấn động giới giang hồ Hải Phòng. Chỉ có ba người và một khẩu súng ngắn, Dung hà cùng hai tên xông vào sòng bạc, bắt tất cả con bạc úp mặt vào tường rồi lột sạch tiền trên chiếu cũng như tiền trong túi từng đứa. cho tiền vào bao tải xong, Dung hà ra lệnh cho cả bọn ngồi quây tròn vào giữa nhà, sau đó sai đàn em xách hai can xăng mỗi can hai chục lít rồi đổ xung quanh nhà và vẩy xăng vào cả bọn. Dung hà tuyên bố , đứa nào kêu một tiếng thì ném lửa ngay…Khóa cửa ngoài lại, Dung hà và một tên ôm tiền chuồn, còn đẻ lại một thằng ngồi canh. Khi trong nhà vừa có tiếng thì thào “nó đi chưa” thì tên đứng ngoài cửa quát ngay “ông mày còn ở đây” thế là cả tụi ngồi im như chó đá. Nửa tiếng sau , có người đến gọi , chúng mới biết thằng canh gác biến đi từ bao giờ. Chính Năm cam “ngại” nếu không cẩn thận khiến ả nổi khùng lên thì hậu quả sẽ rất khôn lường. Thời xưa vua có khi còn mất nước vì đàn bà, huống hồ đây là kẻ bị dồn vào chân tường, nên Năm cam bèn kết nghĩa anh em với Dung Hà, cho tiền mở quán bar “Z” và sử dụng ả vào những vụ thanh toán ân oán giang hồ.

Biết rất rõ những thu nhập của Năm cam tại các sòng bạc nên lúc nào Dung hà cũng mơ ước là được anh Năm giúp đỡ cho mở một sòng bạc tại 17 Bùi Thị Xuân và sẵn sàng làm bất cứ việc gì Năm cam cần.

Theo lệnh của Anmw cam, Dung hà đã cho tay chân tạt axit vào Lâm “chín ngón”, tổ chức phá sòng bạc của tên Cường tại biên hòa (đông nai) … Sòng bạc tên Cường phải đóng cửa , nhưng về sau khi Dung Hà “đi buôn hoa quả vĩnh viễn trên …bàn” thì Năm cam lại gọi cường đến , cho mở sòng mới ở ngã ba thành phố Hồ Chí Minh – Biên Hòa và tại đây Năm cam được hưởng 60% tiền xâu (tức là tiền của những con bạc, ai thắng ván nào phải bỏ ra 10% cho chủ sòng).

Mong muốn của Dung hà đã thành hiện thực khi đến giữa năm 2000, Năm cam giúp cho mở sòng tại 17 Bùi Thị Xuân. Ngày đầu tiên khai trương, Dung hà kiếm được 70 triệu, nhưng hôm sau thì…không có xu nào. Đã thể sNamw cam lại nuôt luôn lời hứa cho ả mở sòng bên quận 8. Biết Năm cam chơi mình, Dung hà rất buồn và cho quân thăm dò. Cũng vào lúc này Dung hà biết Năm cam đang chăm sóc cho một người mà hắn yêu quý đó là Sơn “bạch tạng” và thắng “tài dậu” từ Hà Nội vào. Máu đố kị của đàn bà nổi lên , Dung hà cho rằng vì sơn mà Năm cam trở mặt nên cho người giết sơn. Vụ tahnh toán không thành, Năm cam hỏi thì Dung hà chối. sợ bùng nổ chiến tranh , Năm cam tổ chức một bữa nhậu tại nhà hàng Maxim và cho Dung, Sơn đối chất …rồi Năm cam đứng ra hòa giải. tại đây , Năm cam bảo Dung hà : “nếu cô muốn chém sơn thì anh đây cô chém đi”, giải quyết mâu thuẫn vụ này xong, Dung hà lại nghi cho một đệ tử của lý “què” là tấn “tăng” báo tin vì thế ả cho người chém. Năm cam biết chuyện, rất không hài lòng, bèn hỏi Dung hà, ả lại chối, nhưng từ đó ,Năm cam không tin dung hà nữa.

(15)

Còn Dung hà, hậm hực về chuyện không mở được sòng bạc, ả đã nghĩ đến chuyện giết Năm cam và bộc lộ với Lý”què”, lý vội can và bảo “giết Năm cam rất dễ, nhưng nếu Năm cam chết, ai sẽ chỉ huy đám giang hồ ở đây!”.

Một người cũng gây “khó chịu” cho Năm cam là Tống Viết Hòa, chủ vũ trường Phi Thuyền. khi lập vũ trường, Hào năn nỉ Năm cam góp vốn nhưng Năm cam không nghe, trong khi đó, một số chủ “đầu tư đen” ở đài loan, Hồng Công vốn là thành viên của đảng 14K (sau này khi bị công an trung quốc đánh mạnh , chúng đổi tên thành 3814) lại muốn có Năm cam bởi chúng biết sẽ “an toàn” hơn nếu có sự tham gia của hắn. Mời Năm cam góp vốn không được, Hòa bèn hứa chia cho Năm cam 10% lợi nhuận và bù lại Năm cam bảo kê cho vũ trường. Nhưng chỉ được ít ngày, Hòa trở mặt với Năm cam, không cho hưởng như đã hứa. Năm cam đã nhiều lần phàn nàn với Dung hà về thái độ này của Hòa nhưng bi kịch xảy ra ở chỗ Dung hà không tin và cho rằng vũ trường này của chính Năm cam. Và ả đã ra tay quậy phá vũ trường bằng phân, mắm tôm… vào hai đêm 23 và 28.9.2000, với mục đích là dằn mặt Năm cam, rồi cho người cứ réo điện thoại cho Hòa mà chửi. cũng cho là Hải”bánh’ phản bội, theo chân Hòa nên Dung Hà cho đệ tử mang hai xô phân đến “khai trương” tiệm hớt tóc Van’s ở 21 Thủ Khoa Huân rồi đòi Hải “bánh” phải chia lãi từ tiệm gội đầu.

Dung hà cũng ngang nhiên yêu cầu Hòa cho góp cổ phần là…1 triệu đồng nhưng lại phải được hưởng phần chia như một cổ đông góp 400.000 USD, đồng thời bắt Hòa phải mua lại ngôi nhà 21 Thủ Khoa Huân, là nơi hải “bánh” đang mở tiệm gội đầu vân’s và mua xong thì giao quyền sử dụng cho Dung Hà và Hải “bánh”. Dĩ nhiên “đề nghị” này không được chấp nhận.

Theo phân tích của các trinh sat hình sự thì trước khi bị thanh toán , Dung hà có mâu thuẫn gay gắt với các nhóm của Năm cam, gồm các đệ tử như Hải “hấp”, Sơn “bạch tạng” , Hải “lớ”, có thù hằn sâu sắc với ông anh rể là Giang, chồng của Vũ Thị Oanh; rồi với nhóm của Hải “chùa”, Phát “con”, nhóm của Cường “tây” mà hắn đã có lần suýt bị Dung cắt tai; nhóm cảu Bình “kiểm” vì Dung hà theo lệnh năm cam trừ khử bình kiểm; nhóm của Hải “hấp”, dĩ nhiên cả mâu thuẫn với Tống Viết Hòa, một ông chủ đang “ăn nên làm ra” và có một sát thủ máu lạnh là Hải “bánh”…

Vậy trong nhóm này , kẻ nào dám giết Dung hà ? đó là một câu hỏi rất khó trả lời cho các trinh sát. Nhưng theo suy nghĩ logich thì vào thời điểm trước khi Năm cam bị bắt, giang hồ vẫn cho rằng , Dung hà và Năm cam tuy hai mà một, cho nên nếu không có sự chủ mưu chí ít là cũng “bật đèn xanh” của Năm cam thì không ai dám.

IV

LẬT LẠI HỒ SƠ NĂM CAM

Trở lại thời gian 5 năm về trước, một số cơ quan Đảng và chính quyền các cấp nhận được nhiều đơn cảu cán bộ, viên chức nhà nước và nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật của Năm cam và đồng bọn. Tháng 3 – 1995, Thủ Tướng Võ Văn Kiệt nhận được báo cáo của Cục Quân Báo – Bộ Quốc Phòng phản ảnh hoạt động phạm tội của Năm cam và đồng bọn trong việc tổ chức sòng bạc để tạo nguồn thu bất chính, tiếp tục tạo dựng thanh thế để cầm đàu các băng nhóm lưu manh hoạt đọng phạm tội nguy hiểm hơn. Đồng chí Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã trực tiếp giao nhiệm vụ cho đồng chí Bộ Trưởng Nội Vụ Bùi Thiện Ngộ (nay là bộ…) mất trang

Sau khi bộ trưởng Bộ Nội Vụ phê duyệt, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định tập trung cải tạo đối với Năm cam thời hạn 3 năm theo nghị quyết số 49 của Ủy ban thường vụ quốc hội. Việc đưa Năm cam đi tập trung giáo dục cải tạo năm 1995 đã được cán bộ, viên chức nhà nước , nhân dân và công luận hoan

Figure

Updating...

References

Related subjects :