Top PDF Tổng Quan Về Chiết Xuất Dược Liệu

Tổng Quan Về Chiết Xuất Dược Liệu

Tổng Quan Về Chiết Xuất Dược Liệu

Việt Nam thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa với thảm thực vật phong phú với trữ lượng lớn, có nhiều tiềm năng về cây thuốc. Bên cạnh đó nước ta cũng có nền y học cổ truyền lâu đời, cũng có rất nhiều kinh nghiệm về sử dung dược liệu làm thuốc. Đó là những lợi thế để ngành công nghiệp Dược về dược liệu pháp triển. Tuy nhiên, có không ít khó khăn trong việc sử dụng thuốc có nguồn gốc tự nhiên như: một số có tác dụng nhanh, mạnh dùng trong cấp cứu như nhân sâm, phụ tử, quế nhục, cà độc dược… chúng cũng có độc tính cao. Cơ chế tác dụng của nhiều thuốc vẫn chưa được làm sáng tỏ nhiều khi sử dụng theo kinh nghiệm… Yêu cầu đặt ra của ngành Dược là làm sao tìm ra được chất hoặc nhóm chất gây tác dụng sinh học trong dược liệuchiết xuất, phân lập được hoạt chất đó.Vì vậy, chiết xuất dược liệu là một kỹ thuật quan trọng để phát triển thuốc theo hướng này. Trong đó, việc áp dụng các công nghệ-kỹ thuật mới trong chiết xuất có ý nghĩa then chốt. Gần đây trong công nghệ chiết xuất dược liệu đã có nhiều kỹ thuật mới ra đời như: chiết xuất hỗ trợ bởi vi sóng , sóng siêu âm, chiết xuất lỏng siêu tới hạn, chiếu dưới áp lực cao… đã thể hiện tính ưu việt, tiện lợi và hiêu quả so với phương pháp chiết xuất truyền thống.
Show more

37 Read more

Tổng quan về các giao thức báo hiệu và điều khiển trong mạng NGN

Tổng quan về các giao thức báo hiệu và điều khiển trong mạng NGN

Có một điều rõ ràng là thị trường thông tin đang thay đổi một cách nhanh chóng. Sự thay đổi này không chỉ liên quan đến các nhà sản xuất, các nhà nghiên cứu thị trường viễn thông mà còn tới nhiều đối tượng trong các lĩnh vực khác nhau của xã hội. Phương thức mà con người trao đổi thông tin, giao tiếp với nhau, kinh doanh với nhau đang dần dần được thay đổi cùng với những thay đổi của nền công nghiệp viễn thông. Các đường dây điện thoại không chỉ còn mang thông tin thoại mà còn truyền cả số liệu và video. Thông tin thoại, số liệu, fax, video và các dịch vụ khác đang được cung cấp tới các đầu cuối là máy điện thoại, thiết bị di động, máy tính cá nhân, các máy móc tự động…với các yêu cầu về chất lượng dịch vụ từ phía người sử dụng ngày càng cao. Lưu lượng thông tin số liệu đã vượt xa lưu lượng thông tin thoại và vẫn tăng không ngừng với tốc độ gấp 10 lần tốc độ tăng của lưu lượng thông tin thoại. Chuyển mạch kênh, vốn là đặc trưng của mạng PSTN truyền thống trong suốt thế kỷ qua đang nhường bước cho chuyển mạch gói trong mạng thế hệ sau vì không còn thích hợp nữa và tỏ ra có nhiều nhược điểm đối với các dịch vụ phi thoại:
Show more

100 Read more

Kỹ thuật Hóa dược Tập 1 - Nguyễn Đình Luyện

Kỹ thuật Hóa dược Tập 1 - Nguyễn Đình Luyện

Các thuốc được dùng trong điều trị hiện nay chủ yếu là các sản phẩm của kỹ thuậí hóa dược. Phươtĩg pháp sản xuất các thuốc koá dược liên tục được thay đổi và tối ưu hóa, bên cạnh đố các hoá dược mới cũng liên tục xuất hiên trên thị trường. Vì vậy, môn học này được quan tâm rất nhiều trong chương trình đào tạo ở các Trường Đại học Dược và các Trường Đại học có liên quan đến thuốc trên thế giới. Kỹ thuật hoá dược cung cấp những kiến thức cơ bản về các phản ứng, các loại tác nhân, các dung môi... thường dùng trong tổng hợp hoá dược, các quy trình kỹ thuật, các phương pháp tổng hợp thuốc ở qui mô phòng thí nghiệm và qui mô công nghiệp. Môn học này đã được bộ môn Công nghiệp Dược giảng cho sinh viên chuyên ngành Công nghiệp Dược của Trường Đại học Dược-Hà nội trong nhiều năm.
Show more

261 Read more

Plasma và ứng dụng trong kỹ thuật vật liệu polyme - Tạ Phương Hòa

Plasma và ứng dụng trong kỹ thuật vật liệu polyme - Tạ Phương Hòa

M ặc dù vật lý học plasm a chì mói bắt đầu phát triển trong hơn 80 năm gần đây, nhưng có m ột số nhà khoa học từ xa xưa đã từng tạo ra plasm a trong công việc nghiên cứu của mình mà không hề biết. Năm 1667, nhà bác học Floreltre đã phát hiện ra rằng ngọn lửa đèn có tính dẫn điện. Năm 1698, khi nghiên cứu sự nhiễm điện của hổ phách, nhà bác học Volt người Anh đã chà xát mạnh hè phách vào mảnh dạ và nhận thấy đột nhiên lù hổ phách phóng ra tia lửa điện. Đó cũng là tiền đề để ông tiếp tực nghiên cứu về sự phóng điện trong không khí. Nguồn gốc của khoa học plasm a dược hắt đầu từ rất sớm vào đầu thế kỷ 18, xuất phát từ phát hiện của G .c Lichtenberg (1752-1799), một giáo sư toán học ả trường đại học Gottiní>i.'r ở Đức. Ồ ng đã quan sát thay mẫu ánh sáng giống như sao chổi trên bể mặt cách điện sinh ra do sự phóng điện tù điện cực điểm. Tuy nhiên, đến tận năm 1835, Michael Faraday (1791-1867) mới là người đầư tiên bắt đầu nghiên cứu để giải thích hiện tượng trên. Các thí nghiệm cùa óng rất nối tiếng và đã làm rõ nguồn gốc của luồng ánh sáng đó, luồng ảnh sảng sau này đirợc gọi là “trạng thái thứ tư” của vật chất, trạng thái plasm a khí. Khi đua điện áp vào hai đầu điện cực trong một phần ống thủy tinh có hút chân không yếu, Sir W illiam Cropkes (1832-1919), một nhà khoa học người Anh, đã quan sát thấy lớp sáng này và đặt tên cho nó là "Trạng thái thứ tư". Ô ng viết: “Những hiện tưựfỉ% xảy ra trong ống chân không đã mở ra cho khoa học vật lý một thể giới mủi, thé giới mà íronịỉ đó vợi chái củ thể tồn tại ở trụng thái thứ tư ” [1 j . Sau đó, các nghiên cứu của ông đã đưa ra tiền đề chinh xác về thực trạng trong ống đã sàn sinh các hạt mang điện tích là ion.
Show more

109 Read more

GÓP PHẦN CHIẾT XUẤT VÀ XÁC ĐỊNH THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA TINH DẦU TỎI (ALLIUM SATIVUM L.), HỌ HÀNH (ALLIACEAE)

GÓP PHẦN CHIẾT XUẤT VÀ XÁC ĐỊNH THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA TINH DẦU TỎI (ALLIUM SATIVUM L.), HỌ HÀNH (ALLIACEAE)

Từ lâu con người đã biết đến những loại hợp chất như: flavonoid, carotenoid, curcuminoid, betalain,… như những họ chất tiêu biểu trong rau, quả, hương liệu, gia vị,… ngoài giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại còn có những hoạt tính dược lý quý giá. Bên cạnh đó, với thiên hướng trở về với hợp chất thiên nhiên để tìm ra những hợp chất tự nhiên để điều trị bệnh một cách hiệu quả, giảm tác dụng phụ, người ta quan tâm nghiên cứu nhiều hơn trên cây cỏ, dược liệu và thực vật có hoạt tính sinh học, trong đó phải kể đến tỏi (Allium
Show more

54 Read more

Một số chuyên đề về bào chế hiện đại (Tài liệu đào tạo sau đại học) - Trường ĐH Dược Hà Nội

Một số chuyên đề về bào chế hiện đại (Tài liệu đào tạo sau đại học) - Trường ĐH Dược Hà Nội

H ìn h 6.1. Quá trình vận chuyển thuốc tới dich và đáp ứng lâm sàng Trong xu hướng nghiên cứu tối ưu hóa tác dụng của thuốc những năm gần đây, bào chế học hiện đại đã nghiên cứu dùng các hệ châ't mang đưa thuôc trực tiếp tới đích, nhằm tập trung tối đa lượng dược chất tại ndi bị bệnh để nâng cao hiệu quả chữa bệnh, giảm tác dụng không mong muốn và độc tính của thuốc với cơ quan lành. Thực ra, ý tưởng đưa thuốc tối đích trong điều trị đã xuất hiện từ xưa trong y học phương đông theo quan điểm "dẫn thuốc qui kinh" và được vộn dụng nhiều trong sao tẩm chế biến dược liệu. Trong bào chế qui ước, nhiều dạng thuốc đã được dùng trực tiếp tại nơi bị bệnh: thuôc nhỏ m ắt, nhỏ tai, thuốc dùng ngoài, thuốc đặt... Thực chất, đây là những dạng thuốc dùng tại chỗ, không cần hấp thu hệ thông. Hiện nay, trên th ế giới, thuốc tác dụng tại đích (TDTĐ) được nghiên cứu và áp dụng chủ yếu trong điều trị ung thư nhằm tập trung tiêu diệt tế bào u mà tránh độc cho tế bào lành. Nhiều dược chất chông u đã được gắn với các chất mang dặc hiệu để đưa tới đích, đem lại những đáp ứng lâm sàng rấ t đáng khích lệ.
Show more

238 Read more

Xây dựng quy trình phân tích tổng Flavonoid từ một số cao dược liệu bằng phương pháp UV-VIS

Xây dựng quy trình phân tích tổng Flavonoid từ một số cao dược liệu bằng phương pháp UV-VIS

+ Thói quen uống trà xanh cũng làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, nhưng uống trà đen sẽ làm tăng áp suất của cả tâm thu và tâm trương, tăng lên 5.6 điểm cho tâm thu và 2.5 điểm cho tâm trương. - Nghiên cứu tác dụng chống viêm của flavonoid chiết xuất từ rễ cây cao cẳng (Radix Ophiopogonis confertifolius) trên thực nghiệm. Đề tài do các tác giả Nguyễn Thị Vinh Huê, Nguyễn Duy Thuần (Viện Dược liệu), Phạm Thị Vân Anh, Nguyễn Trọng Thông (Bộ môn Dược lý – Trường ĐH Y Hà Nội) thực hiện nhằm đánh giá
Show more

55 Read more

Kỹ thuật Hóa dược Tập 2 - Nguyễn Đình Luyện

Kỹ thuật Hóa dược Tập 2 - Nguyễn Đình Luyện

Giáo trình "Kỹ thuật hoá dượcxuất bản lần đầu tiên do GS. Lê Quang Toàn viết và được Nhà xuất bản Y hoc in năm 197L Đen nay, kỹ thuật hoá dược đã cỏ những bước tiến đảng kể, củng với sự phát triển không ngừng của kỹ thuật tổng hợp hữu cơ và của khoa học và công nghệ Dược phẩm trên thế giới. Năm 2007, Nhà trường mở lại chuyên ngành Cồng nghiệp Dược, chúng tôi biên soạn lại cuốn “Kỹ thuật hoá dược ” để có tài liệu học tập cho sinh viên chưyên ngành này. Trong đó nhiều phần được viết mới, nhiều kiến thức và kỹ thuật mới được bổ sung cho phù hợp với tình hình phát triển của KHKT và chương trình đào tạo hiện nay. Giáo trình gồm 3 phần và được chia làm 2 tập. Tập ỉ trình bày chủ yếu về các quá trình hoá học cơ bản của Kỹ thuật hoá dược và phương pháp sản xuất một số hoá dược vô cơ.
Show more

339 Read more

Tổng Quan Về Các Mô Hình Nghiên Cứu Tác Dụng Chống Viêm Của Thuốc

Tổng Quan Về Các Mô Hình Nghiên Cứu Tác Dụng Chống Viêm Của Thuốc

Viêm là một hiộn tượng bệnh lý phổ hiến, theo thống ké có 1/3 bệnh nhân đến khám hay nhập viộn là có tình trạng viêm. Ngày nay, nhờ sự phát triển của y dược học, con người đã có những hiểu biết sâu hơn về cơ chế phân tử của phản ứng viêm. Từ đó giúp tìm ra các cơ chế tác dụng của thuốc chống viêm, đồng thời gợi ra những hướng mới trong nghiên cứu phát triển ihuốc chống viêm mới. Hiện nay có nhiều thuốc chống viêm được sử dụng như NSAIDs. glucocorticoid, enzym chống viêm, dược liệu chống viêm, trong đó NSAIDs và glucocorticoid là hai nhóm thuốc chống viêm kinh điển, có tác dụng tốt trên nhiều loại vicm và được sử dụng phổ biến. Nhưng các thuốc này cũng có nhiều lác dụng không mong muốn: gây viêm loét đường tiêu hóa, ảnh hưởng quá trình đông máu, tạo máu, xốp xương...gây nguy hiểm cho các bệnh nhân đạc biệt là với các bệnh nhân viôm mạn tính. Vì vậy, việc tìm kiếm, nghiên cứu các thuốc chống viêm mới có hiệu quả tốt. ít tác dụng không mong muốn là yêu cổu cấp thiết đôi với các nhà khoa học. Từ lúc phát hiện ra ti ém năng của một dược liệu cũng như hóa dược chống viêm đến lúc biến nó trở thành một chế phẩm thuốc hoàn chỉnh là cả một chặng đường dài, trong đó giai đoạn tiền lâm sàng-thử tác dụng dược lý là kháu rất quan trọng. Và để thực hiện việc đó thì không thể thiếu các mồ hình thực nghiệm phù hợp giúp chứng minh thuốc đó thực sự có tác dụng hay không? liều lượng trong khoảng nào? cơ chế tác dụng ra sao?
Show more

56 Read more

Giáo trình thực vật Dược - Tài nguyên cây thuốc (Phần 4)

Giáo trình thực vật Dược - Tài nguyên cây thuốc (Phần 4)

Trước năm 1990, nhiều loại dược liệu vẫn còn trữ lượng lớn như Ngũ gia bì các lo ại, Thiên niên kiện, Cẩu tích, Vàng đắng , vv. nhưng do tiếp tục bị khai thác bừa bãi, không có k ế hoạch, thu hái th eo kiểu tận thu, làm mất khả năng tái sinh tự nhiên của chúng, nên đã bị cạn kiệt nhanh chóng. Một số loài như Vàng đắng ( Coscinium fenestratum (Gaetn). Colebr. ), Hoàng đ ằng ( Fibraurea spp.), Ba kích (Morinda officinalis How.), Kim tuy ến ( Anoectochilus roxburghii (Wall.) Lindl.), Hoàng liên chân gà (Coptis quinquesecta W.T.Wang), M ột lá (Nervilia fordii (Hance) Schlechter), Sâm v ũ diệp ( Panax bipinnatifidus Seem.), Bẩy lá mộ t h oa (Paris spp.), Hoàng tinh vòng (Polygonatum kingianum Coll. Et Hemsl.), Bình vôi (Stephania spp.), vv. đã trở nên r ất hiếm hoặc không còn tìm thấy nữa.
Show more

22 Read more

PHƯƠNG PHÁP PHÂN TÍCH SẮC KÝ VÀ CHIẾT TÁCH - PHẠM LUẬN (TRÍCH ĐOẠN)

PHƯƠNG PHÁP PHÂN TÍCH SẮC KÝ VÀ CHIẾT TÁCH - PHẠM LUẬN (TRÍCH ĐOẠN)

Cột tách là trái tim của hệ thống tách sắc ký. Các chất trong một hỗn hợp mẫu có the ñược tách ra hay không ñược quyết ñịnh bởi chất lượng của cột tách và ñộ chọn lọc của hệ pha. Do ñó cột tách phải ñược chuẩn bị tốt thì mới có hiệu quả tách cao. Mặc dù có rất nhiều loại cột tách HPLC ñã bán sẵn trên thị trường, nhưng các nhà khoa học và những người chuyên nghiên cứu HPLC vẫn muốn tự chế tạo, nạp lấy cột tách cho ñối tượng nghiên cứu của mình. Ở ñây một phần là do tính chất kinh tế, mặt khác dù cột mua về cũng cần phải kiểm tra lại trước khi dùng, xem nó có ñáp ứng và phù hợp với yêu cầu tẩch hỗn hợp mẫu của mình hay không. Vì thế, mọi trường hợp ñều phải kiểm tra cột tách trước khi dừng.
Show more

185 Read more

Fu Shi Quan, Jeong Beom Lee+ , Jun Sang Bae, Nobu Ohwatari, Young Ki Min, Hun Mo Yang

Fu Shi Quan, Jeong Beom Lee+ , Jun Sang Bae, Nobu Ohwatari, Young Ki Min, Hun Mo Yang

Liver fluke infection caused by Clonorchis sinensis is still an important public health problem in many countries of the West Pacific area. It is estimated that about 30 mil- lion people are infected annually with C. sinensis or Opisthorchis viverrini by eating uncooked fresh water fish in Southeastern Asia (Rim et al. 1981, Akai et al. 1994). Studies about effects of irradiation on infective stage of C. sinensis have been reported (Lee et al. 1989, Song et al. 1992, Duan et al. 1993), and reports show that suitable dose of irradiation on isolated metacercariae (MC) or un- isolated MC in fish can prevent infections. There are evi- dences from immunological studies that man and animals produce antibodies and cellular immunity after C. sinensis infections (Choi & Park 1987, Choi et al. 1990, Hagan et al. 1991, Akai et al. 1994, Quan et al. 2000, 2002). To the best of our knowledge no study was carried out on the asso- ciation between the effects of gamma irradiation and im- mune responses in clonorchiasis. However, study on Schistosoma mansoni showed that high levels of protec- tion have been achieved in mice against S. mansoni infec- tion using gamma irradiated cercarial vaccines (Dean 1983, Coulson 1997). Also Th1- or Th2-type cytokines were re- ported to associate with protective immunity against vari- ous parasites (Stevenson & Tam 1993, Cetre et al. 1999,
Show more

6 Read more

Đồ án Thiết kế phân xưởng sản xuất nước dứa ép tron

Đồ án Thiết kế phân xưởng sản xuất nước dứa ép tron

Thực tế cho thấy trong dịch quả thường có chứa 1 hàm lượng pectin nhất định. Các hợp chat pectin tham gia tạo nên cấu trúc mô thực vật, liên kết tế bào rau quả lại với nhau. Khi pectin bị phân giải trong quá trình nghiền xé nguyên liệu, 1 phần sẽ hòa tan vào dịch quả, dung dịch chứa pectin có độ nhớt cao và đây là nguyên nhân gây khỏ khăn cho quá trình ép thu nhận dịch quả. Do đó các nhà sản xuất bổ sung chế phẩm pectinase vào khối nguyên liệu trái cây đã qua nghiền xé.
Show more

39 Read more

Xây Dựng Hệ Thống Haccp Cho Nhà Máy Sản Xuất Xúc Xích Tiệt Trùng

Xây Dựng Hệ Thống Haccp Cho Nhà Máy Sản Xuất Xúc Xích Tiệt Trùng

Nguyên liệu chính là thòt heo hoặc thòt bò đông lạnh dạng block. Block thòt đông lạnh nặng 12 kg và 20 kg đƣợc bao bọc bằng túi nilông PP, và đƣợc chứa trong bao nilông lớn PE may kín miệng bằng sợi nilông. Mỗi lô hàng phải có giấy kiểm dòch của chi cục thú y các tỉnh thành, phải còn trong hạn sử dụng, nhiệt độ tâm thòt là -18°C, KCS công ty sẽ tiến hành lấy mẫu kiểm tra chất lƣợng thòt lạnh đông theo tiêu chuẩn TCVN 7047:2002. Thòt đạt yêu cầu mới đƣợc nhập kho bảo quản. Khi cần sản xuất thì công nhân lại vận chuyển thòt từ phòng bảo quản lạnh đƣợc sang phòng rã đông để thực hiện rã đông.
Show more

19 Read more

01.Tong Giam Doc-chu Tich Hoi Dong Quan Tri Cac Cty Lon Tai Tphcm(1023 Thanh Vien)

01.Tong Giam Doc-chu Tich Hoi Dong Quan Tri Cac Cty Lon Tai Tphcm(1023 Thanh Vien)

CTY TM SX XD VƯƠNG NAM 144/3M ẤP TÂN THỚI 2 X.TÂN HIỆP H.HÓC MÔN TP.HCM CTY TNHH XD & TM HIẾN LONG 274/12BIS NGUYỄN VĂN ĐẬU P.11 Q.BÌNH THẠNH TP.HCM CTY CP ĐẦU TƯ PHAN VŨ 4 (LẦU 16) NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU P.ĐAKAO Q.1 TP.HCM CTY TNHH TM SX VẠN THÀNH 126 HÒA BÌNH P. TÂN THẠNH Q.TÂN PHÚ TP.HCM CTY TNHH ĐÔNG NAM DƯỢC BẢO LONG

96 Read more

Ky thuat nghiep vu hai quan va xuat nhap khau.pdf

Ky thuat nghiep vu hai quan va xuat nhap khau.pdf

Tại sao công tác phân loại hàng hoá lại quan trọng như vậy? Trước hết.» phân loại mang tính kỹ th u ật và trung lập. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, đôi khi nó bị bóp méo bỏi chính sách thương mại hoặc chính sách hải quan... cho đến khi phân loại quốc tế được quy định rõ ràng bằng luật quốc gia hay các quy định mối. Một sô" doanh nghiệp hay người xuất nhập khẩu có thể cung cấp thông tin sai về phân loại để tập trung sự chú ý của nhân viên hải quan vào các thông tin đó nhằm đạt được mức th u ế suất nhập khẩu thấp hoặc thậm chí chấp nhận cả mức th u ế cao hơn để tránh nhập khẩu theo hạn ngạch hay các giấy phép khác. Phần lớn người xuất nhập khẩu tìm mã sô" ổn định và rõ ràng cho hàng hoá của họ nên nhiều trường hợp, mặc đù mức chênh lệch về th u ế suất không đủ gây ảnh hưởng đến cuộc đua tranh trên thị trường nhưng họ vẫn khiếu nại. Nói chung, họ cô" gắng tránh xa hoặc giảm thiểu việc trả tiền thuế cao hơn đo phân loại S £ Ì.
Show more

314 Read more

Khảo sát quá trình thủy phân tinh bột của một số loại nguyên liệu hạt và củ

Khảo sát quá trình thủy phân tinh bột của một số loại nguyên liệu hạt và củ

Trong tự nhiên, TB là hợp chất hữu cơ rất phổ biến và dồi dào, chỉ đứng sau cellulose. Người ta tìm thấy TB trong cây xanh, rễ, cành, hạt và củ. TB được hình thành từ những hạt nhỏ, trong suốt quá trình trưởng thành và lớn lên của cây. Trong thời kì “ngủ” và nảy mầm, TB là chất dự trữ năng lượng cho cây. Trong thực vật, TB thường có mặt dưới dạng không hòa tan trong nước nên có thể tích tụ một lượng lớn nước trong tế bào mà không ảnh hưởng đến áp suất thẩm thấu. Do đó, có thể thu được TB từ nhiều nguồn phong phú trong tự nhiên. TB đại diện cho 60-90% tổng sản lượng các loại lương thực như ngô, các loại khoai, lúa mì, củ mì, sắn dây, gạo, đậu,… ở một số quả như chuối, táo,…
Show more

65 Read more

Sự Nghiệp Của Một Tổng Thống Bị Đổ Vỡ Johnson Và Việt Nam - Herbert Y. Schandler

Sự Nghiệp Của Một Tổng Thống Bị Đổ Vỡ Johnson Và Việt Nam - Herbert Y. Schandler

Harry Mc Pherson một cố vấn đặc biệt chuyên viết diễn văn cho Tổng thống đ~ kể lại phản ứng của ông ta như sau: “Tôi có cảm tưởng l{ chúng ta đ~ gặp phải một cách gay go chưa từng thấy và tôi rất bối rối. Mỗi tuần ba buổi, tôi bắt tay vào việc nghiên cứu c|c điện văn, tiếp xúc với Rostow và hỏi ông ta về nhưng việc đ~ xảy ra ng{y hôm trước, và những điều ông nói, tôi thấy như có vẻ rất hoang mang so với quan điểm tôi đ~ thấy được trên truyền hình đêm trước… Phải, phải nhìn nhận là tôi không tin những lời ông nói mặc dù tôi không dám nói chắc rằng tôi có lý khi tin ông ta, vì cũng như h{ng triệu người kh|c cũng đ~ xem truyền hình đêm trước. Tôi có cảm giác rằng cả nước đều đ~ ch|n ng|n rồi, chỉ còn muốn đừng phải lãnh thêm nữa m{ thôi… Tôi ngại rằng về mặt khoa học xã hội, có điều đặc biệt đ|ng chú ý l{ những người như tôi – những người có trách nhiệm phần nào trong việc diễn đạt những quan điểm của Tổng thống – lại có thể bị ảnh hưởng của giới thông tin y như mọi người thường, trong khi mà ở dưới nhà chỉ cách bàn giấy tôi chưa đầy 50 thước có đầy đủ vô số các thứ máy móc thu thập tin tức tình báo – m|y điện b|o, đ{i vô tuyến, các tin điện từ chiến trường gửi về. Tôi thiết nghĩ lý do của việc ấy, l{ vì tôi đ~ không dùng đến khả năng hiểu biết của tôi về các tin tức mật mã lại dễ tin vào những gì đ~ thấy trên truyền hình v{ trên b|o chí cũng chẳng khác gì mọi người kh|c đ~ từng tìm cách giải thích c|c đường lối của chiến tranh v{ đang cố tìm hiểu c|c đường lối ấy để đưa ra v{i điều nhận xét, tôi đ~ chán ngấy với các lối giải thích “|nh s|ng đ~ lóe lên ở cuối đường hầm”. Tôi đ~ ch|n ngấy với cái lạc quan không ngớt tuôn từ Sài Gòn về
Show more

223 Read more

dien chan tich luy kinh nghiem 2011 cua LY Ta Minh GIÃM ĐAU TỔNG QUÁT

dien chan tich luy kinh nghiem 2011 cua LY Ta Minh GIÃM ĐAU TỔNG QUÁT

Khi dò huyệt bằng ngãi cứu cần chú ý: huyệt hút nóng nhanh là huyệt quan trọng hơn huyệt hút nóng chậm. Vừa nóng vừa buốt là hàn nhiều. Vừa nóng vừa ngứa là có nhiệt lẫn vào. Nên nhớ chẩn đoán đúng thì điều trị mới đúng và ít có tai biến. Mà chẩn đoán bao giờ cũng khó hơn điều trị. Do đó cần kỷ lưởng trong khi chẩn đoán để hạn chế sai sót. Và…bao giờ cũng tự hỏi rằng “hay là mình đã sai ?”, khi kết quả điều trị không đạt như mong muốn. Không nên áp đặt rằng do lỗi của bệnh nhân vi phạm về sinh hoạt hay ăn uống….vv… mặc dù không bỏ qua yếu tố này. Luôn cần quan tâm và tin cậy bệnh nhân sau khi bày tỏ quan điểm cần biết sự thật về bệnh chứng diễn tiến bệnh. Khi chúng ta tôn trọng và không làm họ sợ thì bệnh nhân sẽ tôn trọng và thành thật với ta. Nếu chúng ta nghi ngờ lời khai của bệnh nhân thiếu chính xác (vì họ ngoài ngành Y nên đôi khi không biết cách diễn tả) thì nên khéo léo kiểm chứng bằng phương pháp dò tìm sinh huyệt hoặc có câu hỏi khác lời nhưng cùng ý để xác minh, không nên la rầy. Nên ân cần với các bệnh nhân thuộc giới bình dân trình độ văn hóa thấp. Giới này thường nể sợ thầy thuốc hoặc có tâm trạng ngại ngùng nên khai bệnh hay sai,sót.
Show more

100 Read more

Báo cáo Thực tập Công nghệ Sinh học Dược - Nhóm 4, Tiểu nhóm 8, D2013

Báo cáo Thực tập Công nghệ Sinh học Dược - Nhóm 4, Tiểu nhóm 8, D2013

– Trong bài thực hành này, enzyme được cố định bằng phương pháp hấp phụ và bắt giữ.. Nguyên tắc là cho enzyme lẫn vào mạng lưới gel Ca–alginate, enzyme có thể bám trên bề mặt (hấp phụ) [r]

22 Read more

Show all 43 documents...